Sunday, July 14, 2024
Chuyên download phần mềm, games, văn bản, đề thi

[HOT] Top 10 Phần Mềm Viết Code Cho Lập Trình Viên Tốt Nhất

Công cụ lập trình hay phần mềm lập trình tốt là một “trợ thủ đắc lực” hay còn gọi là…

By admin , in Lập trình , at Tháng Tám 2, 2019

Công cụ lập trình hay phần mềm lập trình tốt là một “trợ thủ đắc lực” hay còn gọi là “cánh tay phải” cho các lập trình viên. Sở hữu một phần mềm lập trình tốt sẽ giúp sản phẩm của bạn đạt kết quả cao nhất. Có câu nói của giới lập trình: “Code là một nghệ thuật, coder là một nghệ sĩ”, bạn hoàn toàn có thể biến tác phẩm nghệ thuật của mình thành một tuyệt tác để đời nếu chọn được những công cụ hữu ích và tương thích thực sự. Muốn làm được điều đó, đừng bỏ qua top 10 phần mềm viết code tốt nhất cho lập trình viên nếu muốn trở thành một coder sắc sảo nhất ngay sau đây nhé.

1. Notepad++

Top 10 phần mềm lập trình tốt nhất cho các lập trình viên

Công cụ lập trình đầu tiên được nhắc tới đó chính là Notepad++. Notepad++ có lẽ đã là một phần mềm quá quen thuộc với bất kì ai đã sử dụng máy tính . Có lẽ do độ phổ biến và cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng của mình nên Notepad++ nghiễm nhiên trở thành một trong những công cụ lập trình yêu thích nhất của người Coder. Phần mềm này sử dụng mã nguồn mở. Có khả năng tùy biến, mở rộng và nâng cao khi tải về trong bất kì thời điểm nào.

Tuy đơn giản nhưng Notepad++ không hề bị giới hạn số lượng tính năng hoặc ở những tính năng cơ bản. Ngược lại, thậm chí Notepad++ còn rất mạnh mẽ khi cho phép người dùng phần mềm được quyền cài đặt thêm các plugin hỗ trợ tối đa và mang lại hiệu quả tốt nhất khi lập trình. Bên cạnh những ưu điểm về tính năng phổ biến và lượng dung lượng khá thấp, nhỏ gọn thì phần mềm này còn có một ưu điểm nữa là được cung cấp một cách hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng cần bỏ ra một khoản phí chi trả nào mà vẫn có thể vận hàng Notepad++. Kinh phí đó có thể dành cho nhiều những công việc khác. Do đó, Notepad++ quả thực là một phần mềm lập trình phổ biến và khá nhiều ưu điểm cho bạn lựa chọn.

2. Sublime Text

Phần mềm viết code Sublime text

Là một phần mềm khá quen thuộc với đội lập trình viên cho website, Sublime Text được sáng lập năm 2008 bởi Jon Skinner và phổ rộng trên phạm vi thế giới với một tốc độ chóng mặt. Phần mềm này được viết dựa trên hai ngôn ngữ lập trình cơ bản là Python và C++. Đây là một phần mềm được các lập trình viên đánh giá rất cao bởi giao diện thân thiện, tính năng hiển thị màu sắc của code thuận tiện cho việc tìm kiếm hay sửa đổi của các lập trình viên.

Tuy nhiên, một điểm lưu ý là Sublime Text không được cung cấp miễn phí và người dùng sẽ phải trả một khoản phí là 70 đô la để sở hữu bản quyền của nó và có thể sử dụng. Đối với người nước ngoài, 70 đô có thể là một con số tầm trung khá bình thường nhưng với các lập trình viên Việt Nam, 70 đô cũng là một số tiền không nhỏ, nếu các phần mềm đều phải trả phí với con số vài chục hay vài trăm đô la thì các lập trình viên cũng gặp kha khá khó khăn. Chính vì vậy nên nhiều lập trình viên đã sử dụng “chùa” bằng cách loại bỏ các thông báo liên quan tới yêu cầu kích hoạt bản quyền. Tuy nhiên, để phần mềm hoạt động liên tục và bạn nghiêm túc với ý định sử dụng lâu dài và phát triển từ nó thì bạn vẫn nên tôn trọng bản quyền của tác giả.

Phần mềm lập trình này hiện tại đang tham gia hỗ trợ hàng loạt các hệ điều hành khác nhau như OSX, Windows & Linux. Do đó, các lập trình viên hoàn toàn có thể yên tâm về độ tương thích của phần mềm khi sử dụng Macbook hay laptop chạy Windows.

3. VIM

Phần mềm lập trình VIM

Vim là một bộ editor được đánh giá với năng lực cực kỳ mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên, hỗ trợ trong mảng lập trình website tạo ra các website giới thiệu cực kỳ ấn tượng và chất lượng, đáp ứng đủ các yêu cầu của khách hàng về giao diện, tính năng hoạt động kèm theo.

Một trong những tính năng độc đáo và ấn tượng nhất của Vim chính là nó có thể được nhúng trực tiếp vào các IDE phổ biến như Visual Studio hay Eclipse, QT Creator… Bên cạnh đó, Vim cũng đang hỗ trợ cho hàng loạt hệ điều hành phổ biến khác nhau, giúp các lập trình viên có thể chính sửa văn bản và các đoạn code cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng.

Điểm cộng tiếp theo của Vim đó là hiện tại, Vim đang được tác giả cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng trên khắp thế giới. Do đó, các lập trình viên sẽ không phải quá băn khoăn đến vấn đề bản quyền khi sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên, phần mềm này hiện không có hỗ trợ giao diện tiếng Việt. Chính vì vậy, để có thể phát huy tối đa sức mạnh của ứng dụng, các lập trình viên cần phải có một kỹ năng tiếng Anh ở mức khá và giỏi để có thể đọc, dịch, viết code hiệu quả từ phần mềm này.

4. Eclipse

Phần mềm viết code cho lập trình viên Eclipse

Eclipse được các đội ngũ lập trình viên đánh giá là một trong những phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay. Eclipse hỗ trợ rất tốt cho người dùng trên nhiều hệ điều hành phổ biến khác nhau. Với ứng dụng editor này, các lập trình viên có thể phát triển các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java, IDE cùng hàng loạt ngôn ngữ khác.

Với công cụ lập trình tính năng mạnh mẽ này, bạn hoàn toàn có thể tự bản thân mình phát triển nên các phần mềm dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình như Java, Python hay nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Eclipse là phần mềm được đánh giá cao bởi chính các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình và phần mềm này đã được dùng làm công cụ để phát triển một bộ công cụ cho ứng dụng di động bởi ông lớn Google. Nhờ đó mà họ có thể tạo ra các ứng dụng tiện ích tuyệt vời để đưa lên chợ ứng dụng lớn là Google Play.

5. Phần mềm PHPdesigner

PHPdesigner được biết tới là một phần mềm viết code, đồng thời hỗ trợ mảng design cho các web PHP. Đây là một phần mềm khá được ưa chuộng nhờ giao diện đồ họa đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt có được lòng tin từ các lập trình viên PHP. Không khác biệt nhiều so với những phần mềm đã kể trên, PHP vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết. Thêm vào đó, phần mềm này cũng có các tool đáp ứng hỗ trợ cho việc thiết kế web như code snippets, thông báo lỗi cú pháp khi lập trình PHP, tính năng xem trước trang web tại trình duyệt, khả năng tự động hoàn thiện và sao lưu nội dung…

Không đơn thuần chỉ là một phần mềm lập trình thông thường, PHPdesigner còn cung cấp thêm nhiều tính năng khác hỗ trợ cho design về thiết kế website PHP. Có thể nói, đây thực sự là một công cụ tuyệt vời cho những người đang phát triển phần mềm hay các website dựa trên nền tảng PHP. Với PHPdesigner, bạn có thể quản lý các dự án của mình và hoàn thành chúng một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Phần mềm viết code Dreamweaver

Phần mềm viết code Dreamweaver

Nếu bạn đang là người mới chập chững làm quen với lập trình thì Dreamweaver thực sự là một sự lựa chọn hợp lý cho sự khởi đầu của bạn. Phần mềm này được thiết kế theo hơi hướng đơn giản và chuyên nghiệp, được rất nhiều các trường học và trung tâm sử dụng để giảng dạy về lập trình căn bản.

Phần mềm này được thiết kế rất chuyên nghiệp và có hỗ trợ đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết cho các lập trình viên sử dụng trong viết code web, viết hay phát triển phần mềm… Dreamweaver giúp cho các lập trình viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian bởi những tiện ích của mình. Khi sử dụng phần mềm này, các lập trình viên có thể dễ dàng thao tác kéo thả di chuyển các phần tử code, các khung của một trang web hay thực hiện viết code, làm thẻ tag, di chuyển sử dụng các bảng mã màu để dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc chỉnh sửa, thanh công cụ có đầy đủ các chức năng và tiện ích.

Phần mềm viết code này cũng có hỗ trợ các ngôn ngữ như PHP, ASP.NET,JSP, ASP… Đây cũng là một trong các phần mềm nổi tiếng để tạo nên các website hiệu quả, thiết thực nhất. Có thể nói, điểm cộng lớn nhất mà các lập trình viên đánh giá cao ở phần mềm này chính là tính năng kéo thả. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng nếu bạn muốn sử dụng được phần mềm này dễ dàng, máy tính của bạn bắt buộc phải có cấu hình tương đối ổn định.

7. Phần mềm viết code PHP Firebug

Phần mềm viết code PHP Firebug

Firebug là một phần mềm viết code mà giới lập trình viên không thể bỏ qua vì nó khá là chuyên nghiệp và trực quan đối với người dùng. Nếu bạn là một người thuộc mảng design web thực thụ thì đây là phần mềm cần thiết nhất, vì sự trực quan của Firebug trong việc thiết kế web động khá là hữu ích. Ngoài ra, phần mềm này cũng có trang bị đầy đủ tính năng cần thiết để các bạn có thể thoải mái design những website chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Firebug là một phần mềm có hỗ trợ các lập trình viên thực hiện các hoạt động kiểm tra, chỉnh sửa các phần tử CSS, HTML có trên một trang web nào đó bất kỳ. Một số ưu điểm không thể không kể tới của phần mềm viết code này đó là có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Đặc biệt, đây cũng là một phần mềm cung cấp miễn phí, bạn sẽ không phải trả thêm bất kì một khoản phí nào khác. Việc tải về và cài đặt phần mềm này cũng không quá khó khăn đối với những bạn mới bắt đầu sử dụng. Đơn giản, bạn chỉ cần lên Google tìm kiếm và sẽ có hướng dẫn cách tải cho bạn rất cụ thể.

8. Phần mềm viết code Brackets

Brackets - một trong những phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Brackets được biết đến là một công cụ hỗ trợ lập trình. Tuy nhiên, phần mềm này lại hướng đến mục tiêu chủ yếu là những người làm về thiết kế website. Brackets là phần mềm lập trình rất tương thích đối với các dạng ngôn ngữ lập trình như: HTML, CSS hoặc Javascript.

Tương tự như các phần mềm viết code cơ bản đã kể trên Brackets cũng có trang bị đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao cho người dùng. Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn nên trải nghiệm từ những tính năng cơ bản trước. Trong quá trình sử dụng nên tìm hiểu và cài đặt thêm các tính năng nâng cao sau.

9. Phần mềm viết code Visual Studio Code

Visual Studio luôn thuộc top lựa chọn hàng đầu của mọi người làm lập trình.

Nhắc tới phần mềm viết code Visual Studio Code, những người trong giới phát triển web đánh giá rất cao và được sử dụng khá rộng rãi. Phần mềm này được phát triển dựa trên nền tảng khổng lồ của ông lớn Microsoft. Từ năm 2017 tới nay, phần mềm này liên tục được cập nhật thường xuyên và có lượng người dùng tăng chóng mặt.

Phần mềm viết code Visual Studio Code hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện ta từ phổ biến tới ứng dụng nâng cao. Tè PHP, Python, C++ hay các ngôn ngữ khác như Java, C#, JSP… Một ưu điểm vượt trội khiến phần mềm viết code này được đánh giá coa đó là tính năng giúp cho các lập trình viên quản lý các tệp tin rõ ràng. Hơn nữa, code được viết qua phần mềm này được trình bày rất mạch lạc và rõ ràng, tránh việc mập mờ hay sai sót khi nhập code. Nhờ có sự hỗ trợ từ phí ông lớn Microsoft mà hiện nay, Visual Studio đang trở thành một trong những phần mềm được nhiều lập trình viên và các công ty chuyện lập trình, thiết kế web chuyên dùng.

10. Phần mềm viết code Atom

Atom - phần mềm viết code mới được đông đảo giới lập trình săn đón

Atom đang là một phần mềm viết code được đông đảo các lập trình viên săn đón nhiệt tình ở thời điểm hiện tại mặc dù phần mềm này ra đời muộn hơn các phần mềm khác đã đề cập. Lý do là dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng phần mềm này vẫn có những tính năng ưu việt mà không ai có thể phủ nhận được.

Atom đang nằm trong top những công cụ soạn thảo code được nhiều người sử dụng nhất hiện tại. Phần mềm này có thể hỗ trợ các tính năng tương tính với tất cả các dạng ngôn ngữ lập trình từ Java, C++, PHP, Python… Bên cạnh đó, Atom cũng hoạt động rất hiệu quả trên tất cả các hệ điều hành máy từ Windows, Mac và cả Linux. Atom sở hữu một giao diện rất thân thiện và dễ sử dụng, phù hợp cho những bạn mới bắt đầu cho tới các lập trình viên chuyên nghiệp hay các chuyên gia về website. Bạn hoàn toàn có quyền xem và thay đổi source code khi dùng phần mềm.

Atom cũng là một phần mềm viết code đang được phát hành sử dụng miễn phí mà rất đáng để bạn trải nghiệm và sử dụng.

Trên đây là top 10 phần mềm viết code phổ biến và tốt nhất hiện nay dành cho những lập trình viên mới bắt đầu lập trình web hoặc các chuyên gia muốn tìm hiểu sâu hơn về viết code. Mong rằng những chia sẻ thú vị về các phần mềm bên trên sẽ giúp các bạn có những lựa chọn đúng và thực hiện được nhiều sản phẩm tốt nhất trong tương lai.

Đánh giá