No boot device not found, press any key to reboot the machine là 1 lỗi xuất hiện cực nhiều trên các dòng laptop. Nhiều bạn rất băn khoăn tìm kiếm nguyên nhân và cách xử lý. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu và xử lý nó như thế nào. Bài viết rất chi tiết và tâm huyết từ thực tế làm việc nên mọi người hãy cố gắng đọc kỹ và hiểu nó nhé.

Hiện tượng gây lỗi PXE-E61: No boot device not found

Khi máy tính bị lỗi này sẽ xuất hiện các dòng chữ sau:

  • PXE-E61: Media test failure, check cable: Nghĩa là lỗi phương tiện, kiểm tra cáp kết nối
  • PXE M0F: Exiting PXE Rom: dạng như đang thoát rom PXE
  • No boot device not found. Press any key to reboot the machine : Ko tìm thấy thiết bị khởi động. Hãy nhấn 1 phím bất kỳ để khởi động lại máy tính.

Nguyên nhân gây ra lỗi No boot device not found

Màn hình lỗi theo hiện tượng bên trên chỉ xảy ra trong nền tảng Bios Legacy. Chứ nền tảng UEFI không bao h có thông báo lỗi này. Vì vậy đâu là những nguyên nhân gây ra lỗi PXE-E61 này.

  1. Nguyên nhân phổ biến hiện nay là do việc các bạn chuyển Bios là UEFI sang Legacy vừa chưa thiết lập đầy đủ các thứ trong bios, chưa có hệ điều hành windows tương ứng cài đúng chuẩn legacy nên xẩy ra lỗi này
  2. Trong chuẩn bios legacy, thứ tự các thiết bị có thể kết nối khởi động trên máy tính có thể là ổ đĩa quang, usb và các thiết bị cắm rời, ổ cứng, card mạng. Vì vậy khi không nhận thấy thiết bị khởi động thì nó boot đến cuối cùng là card mạng Lan. Và card lan nếu ko tích hợp boot Lan như ngày xưa thì sẽ hiển thị thông báo này. Vậy nguyên nhân chính trong trường hợp này là ko nhận thấy thiết bị có môi trường khởi động trên máy tính.
  3. Máy tính bị lỏng ổ cứng hoặc lỏng cáp ổ cứng. Một số trường hợp thực tế khi mình sửa laptop. Có những máy do bị rơi hoặc bị va chạm làm lỏng cáp thì đều xảy ra hiện tượng này.
  4. Do ổ cứng vật lý bị hỏng bị hư thì gây nên hiện tượng ko nhận đc boot.

Cách xử lý lỗi PXE-E61: No boot device not found

Tùy theo từng nguyên nhân như bên trên mà chúng ta có hướng xử lý khác nhau. Nhưng mình sẽ đưa ra 1 quy trình chuẩn cho các bạn xử lý nhé. Các bước thao tác sẽ là:

Bước 1: Kiểm tra Bios

Kiểm tra Bios xem đang để ở Legacy hay UEFI. Nếu legacy thì phải kiếm mục Secure Boot. Chọn Disable Secure boot. Bật chọn Legacy thay vì chọn UEFI. Mục các thứ tự thiết bị khởi động hãy chỉnh cho Hard disk/Hard Disk drive lên thứ tự đầu tiên trong Bios. Sử dụng các phím mũi tên và tab và enter để di chuyển nhé. Xong nhớ lưu và thoát. Nếu ok thì ko cần qua bước 2. Nếu chưa được thì qua bước 2

Bước 2: Sử dụng USB Boot kiểm tra ổ cứng

Sử dụng 1 USB Boot phiên bản bất kỳ, có thể là Hirenboot, DLC Boot hay Anhdv boot tùy ý. Nếu chưa có thì sử dụng 1 trong 2 phiên bản chuẩn boot mà mình yêu thích dưới đây

Anhdv boot

DLC Boot 2019

Sau đấy vào Windows mini bất kỳ xem có nhận ổ cứng máy tính với đầy đủ các phân vùng ko. Nếu ko thấy phân vùng thì qua bước 4. Nếu đầy đủ rồi thì tức là máy đã nhận ổ cứng và qua bước 3. Kiểm tra xem ổ cứng đang chuẩn MBR hay GPT bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard trong bộ boot bên trên.

Bước 3: Xử lý chỉnh Bios và định dạng ổ cứng đúng chuẩn

Nếu ổ cứng đang chuẩn GPT thì có 2 cách, 1 là bạn vào Bios chỉnh bios từ Legacy về UEFI và khởi động lại máy. Nếu máy có windows sẵn rồi thì sẽ lên bình thường. Nếu máy chưa có hệ điều hành windows thì báo lỗi. Khi này chúng ta sẽ cài lại win trên chuẩn Bios UEFI và ổ cứng GPT luôn. Hoặc chuyển Bios từ UEFI về Legacy và chuyển ổ cứng từ GPT sang MBR và thao tác chia lại ổ cứng và cài lại win. Nếu chưa hiểu thì có thể xem thêm bài viết

Bios là gì?

Bước 4: Kiểm tra tình trạng ổ cứng

Khi xác định máy không nhận ổ cứng rồi thì việc của chúng ta là tháo ra kiểm tra xem có lỏng ổ cứng hay không. Nếu lỏng thì cắm chặt lại. Nếu chặt rồi thì khả năng cao là ổ cứng bị hỏng hoặc chết cơ rồi nhé. Xác định là phải thay ổ cứng thôi

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn nguyên nhân và cách xử lý lỗi ”
No boot device not found. Press any key to reboot the machine ” rồi nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào có thể comment để được giải đáp.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *