[DOWNLOAD]

nLite là công cụ để cài đặt hoặc gỡ bỏ các thành phần của Windows. Với nLite, bạn sẽ dễ dàng thay đổi cấu hình của Windows với những thành phần mà trong quá trình cài đặt bạn đã bỏ qua , hoặc là bạn muốn xóa 1 thành phần nào đó không có tác dụng với mình.

Phần mềm  nLite cho bạn khả năng rất lớn để cấu hình lại toàn bộ Windows, với việc xóa hay thêm các thành phần theo các nhóm chức năng chung. Bạn có rất nhiều lựa chọn để tối ưu Windows của mình để nó gọn nhẹ, đầy đủ chức năng và phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

nLite 1.4.9.1 

Giao diện phần mềm nLite 1.4.9.1

 

Với nLite, bạn sẽ có thể có Windows cài đặt trên cài đặt không bao gồm, hoặc thậm chí có chứa trên các phương tiện thông tin, các thành phần không mong muốn.

  • Tích hợp Service Pack
  • Loại bỏ thành phần
  • Cài đặt tự động
  • Trình điều khiển tích hợp
  • Hotfixes hội nhập
  • Tweaks
  • Dịch vụ cấu hình
  • Các bản vá lỗi
  • Tạo ISO khởi động

 

Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn :

    Bạn muốn có 1 đĩa CD cài windows XP do mình thiết kế với mục đích là loại bỏ các thành phần không cần thiết để cho bản cài đặt nhẹ hơn, hoặc tạo các thông số cài tự động để khỏi phải điền những thông số rườm rà khác ? hay tích hợp driver máy của bạn để khi cài xong windows đỡ phải cài driver.
Bài viết sẽ hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn.
Trước hết bạn cần download phần mềm nlite tại đây. Phần mềm này đòi hỏi thêm gói Microsoft .NET Framework 2.0, bạn download tại đây ( sẽ cập nhập) hoặc sử dụng 1 bản runtime đặc biệt cho riêng nLite với dung lượng nhỏ hơn .Net Fx 2.0 tại đây.
Và 1 điều quan trọng là bạn phải có 1 bộ file cài đặt, có thể là đĩa cài đặt cũng được. Bạn copy ra 1 thư mục, VD : C:winxp
    Trong phần cài đặt, bạn nên chọn thêm langague, vì nLite hỗ trợ cả tiếng Việt.
Tuy nhiên, nLite có 2 dạng đóng gói: install (cài đặt) và compress (nén lại).
Nếu bạn chọn download dạng compress thì chỉ việc giải nén (extract) là xong.
Sau đó là cài đặt Dot Net Fx 2.0. Nếu bạn cài gói runtime thì phải chọn đúng thư mục mà nLite được cài.
Chọn đặt (hoặc tạo) short-cut (lối tắt) ở bàn làm việc (desktop). Khởi chạy chương trình.
Bạn có thể chọn ngôn ngữ là tiếng Việt (mình khuyên các bạn nên dùng, bản thân mình cũng để tiếng Việt cho dễ nhận biết hơn. Giao diện sẽ tự chuyển sang tiếng Việt ngay sau đó.
Rồi bấm Next
    Ở bảng tiếp theo, bạn chọn thư mục chứa file cài windows XP, như ở trên thì là C:winXP.
nLite tự đọc và kiểm tra các thông số về bộ nguồn cài đặt đó như tên sản phẩm, SP mấy, kích cỡ,…
Bước tiếp theo là lựa chọn các “thiết lập sẵn”. Nơi đây cho phép dùng lại những thiết đặt bạn đã từng làm (nếu đây ko phải là lần đầu tiên bạn dùng nLite. Hoặc có thể lấy 1 thiết đặt của ai đó bằng cách bấm vào “Đưa vào”. File thiết đặt này lưu những gì mà bạn đã tác động vào file cài như xóa các thành phần nào, tích hợp thêm
Ở đây sẽ cho phép bạn sẽ định làm gì với file cài đặt như tích hợp SP3 vào SP2, tích hợp các bản sửa lỗi (hot fix,update, IE7,…). Do có giao diện tiếng Việt nên bạn ko khó khăn gì để phân biệt và hiểu các chức năng của các phần này. Bạn có thể bấm chọn tất, bước nào ko thay đổi gì thì nLite tự bỏ qua.
Giải thích thêm: Các tùy chọn: cho phép tùy chọn file cài đặt như: đặt lại tên và vị trí của thư mục “Documents and Settings” hay “Temp”  (nơi chứa file rác cho hệ thống). Đặc biệt, bạn có thể đặt lại tên cho thư mục windows, VD như WIN-HLP thay vì chữ WINDOWS quen thuộc. Ngoài ra các thông số khác để mặc định. (Như vậy bước hướng dẫn Các tùy chọn đã hướng dẫn ở trên)
Tối ưu : thiết đặt cho windows sau khi cài xong: như tạo các short-cut, tùy chỉnh các hiệu ứng,…
Tạo ảnh ISO có thể boot: Cho phép tạo file ISO và ghi đĩa luôn.
Bước tiếp theo là tích hợp service Pack – hay quen gọi là SP2, SP3.
Nếu bạn có đĩa XP SP1, hoặc SP2 mà muốn lên SP2 hoặc SP3 thì bạn bấm nút chọn, rồi chọn đến file update lên SP3. Bạn có thể tham khảo địa chỉ download các bản SP tại đấy.
    Tiếp theo là tích hợp các bản sửa lỗi, hoặc tích hợp thêm các phần mềm có sẵn vào file cài đặt. Bạn download hotfix tại trang của Microsoft và download các gói phần mềm tại đây.
Tức là sau khi cài xong windows, bạn đã có bản windows cập nhập đầy đủ và có các phần cài sẵn.
Bạn có thể chỉnh thứ tự cài trước sau bằng các phím mũi tên mầu xanh, thứ tự tích hợp sẽ chạy từ trên xuống. Hoặc bấm Del để xóa file nào ko muốn update.
Mẹo: Bạn có thể tích hợp thêm trình duyệt IE 7 vào bản cài đặt (mình chưa thử bản IE8-beta). Tuy nhiên bạn ko thể tích hợp được windows media player 11 được, mà sẽ sử dụng phần mềm Windows Media Player 11 Slipstreamer Tool , download tại đây. Chú ý phần mềm này cũng yêu cầu .Net Fx 2.0
    Tiếp theo là tích hợp thêm driver. Bạn có thể tích hợp driver phần cứng của bạn như chipset mainboard, card màn hình, âm thanh, mạng,…
Single driver : là chọn cài 1 driver, chỉ đển file driver (có định dạng đuôi là .inf).
Multiple driver folder : khi mà bạn muốn chọn nhiều driver cho nhiều phần cứng khác nhau, hãy gộp chung lại vào 1 thư mục, rồi chọn đến thư mục này, chọn “Chọn tất” rồi bấm ok.
Chú ý :Vì  Windows XP ra đời trước khi Chipset ICH7 (là chip điều khiển hoạt động của ổ cứng giao tiếp SATA) ra đời, vì thế bộ Driver ở Text Mode của Chipset này không sẵn có trong Source cài đặt Windows.. Do vậy khi đưa các đĩa Windows XP thông thường vào các máy đời mới hỗ trợ HDD SATA (enable AHCI) thì quá trình cài đặt sẽ nhận đc thông báo lỗi là không tìm thấy HDD và bắt nhấn F3 để thoát.. Vì vậy,ở đây chúng ta sẽ tích hợp Text Mode cho Windows XP để có thể cài đặt đc tất cả các máy đời mới . download file driver: Với chip Intel và chip nVidia.
Hướng dẫn sử dụng nLite tạo bộ cài XP theo ý muốn
    Tiếp đến là 1 trong những phần hay nhất của nLite. Tại đây cho phép bạn loại bỏ các thành phần ko cần thiết, file cài đặt có thể từ 600MB xuống 200MB :-bd.
Nếu bạn không biết thì có thể chọn tương thích : là các phần mềm mà sau này bạn muốn dùng, bấm ok. Rùi vào Thiết lập sẵn > Mở thiết lập> An toàn.
Chú ý: Không nên xóa Help and support, nếu bạn muốn cài tiếng Việt cho máy.
Bạn có thể bỏ các thành phần ko cần thiết mà tốn dung lượng như : Tuor, Index service,Music Sample, Search Assitant, KeyBoard (xóa hết, kể cả của VN càng tốt, để lại mỗi U S – intenational keyboard), ngôn ngữ (nhất là mấy cái tiếng Trung, Hàn, Nhật,…nên để lại Tiếng Việt).
Các thành phần tùy chọn như : windows media (nếu bỏ, bạn sẽ ko thể dùng đc windows media player), Movie Maker, chú ý các tiện ích Internet, và dịch vụ (services), Manual Setup (nếu xóa đi, bạn chỉ có thể cài windows = cách boot trực tiếp từ CD mà thôi (trong DOS).
    Tiếp theo là cài đặt tự động, quá trình cài đặt sẽ nhanh lên và bạn ko phải bận tâm vì các thông số rườm rà nữa. Chọn chế độ tự động là tự động hoàn toàn. CD-key: nhập số CD-key của bạn vào, thường nó sẽ nằm trên đĩa. Ngoài ra bạn có thể chọn tắt ngủ đông (hybernate) hoặc system restore (tiệt kiệm kha khá dung lượng đĩa).
Tab tiếp theo là users: bạn có thêm sẵn 1 tài khoản cho mình, đặt pass, cho phép đăng nhập tự động mà ko cần hỏi pass (phải đặt pass mới dùng đc chức năng này).
Ngoài ra còn các tab: autoupdate (nên tắt), vùng (vùng ngôn ngữ, múi giờ), hiển thị (độ phân giải, tần số làm tươi).Owner and network ID : Tên máy tính, tên nhóm, tên đầy đủ, tổ chức
Tiếp theo là các tùy chọn (hướng dẫn ở trên), rồi tiếp là Tối ưu : chính là các thiết đặt ngay sau khi cài xong windows: Các hiệu ứng, Các biểu tượng trên Desktop, Explorer, IE,My computer, WMP,….
Kết thúc là bấm next, nhấn ok để xác nhận lại (quá trình diễn ra khoảng 15 đến 30 phút). Sau khi chạy xong sẽ có bản báo cáo là thành công, dung lượng tăng (giảm đc bao nhiêu). Bấm next để tạo file ISO để ghi đĩa.

-Bạn có thể tạo ảnh (tạo file ISO) để test thử, hoặc sau này ghi đĩa.
-Nếu ko thì bạn có thể chọn ghi trực tiếp, cho đĩa vào ổ ghi, chọn tốc độ, bấm Ghi.

Hướng dẫn dùng Windows Media Player 11 Slipstreamer Tool :

Sau khi cài đặt xong, mở chương trình lên
1.Nơi lưu file windows media player 11
2. Thư mục i386 (trong bài này là trong C:winXP)
3.Cập nhập hot-fix cho WMP11
nên tích vào “Do not add …

 

Tạo đĩa cài đặt WindowsXP/2003 theo ý mình với nLite tiếng Việt  :

Chắc hẳn phần lớn các bạn đều sử dụng Windows làm hệ điều hành chính trong chiếc máy tính của mình, và chủ yếu dùng những phiên bản Windows (đĩa cài) chuẩn, mặc định được Microsoft phát hành. Vậy nLite dùng để làm gì? Nói một cách ngắn gọn, nLite là chương trình cho phép bạn tùy biến, hiệu chỉnh và tạo một phiên bản cài đặt hệ điều hành Windows 2000, Windows XP/2003 với những tính năng, những phần mềm và những tùy chọn của riêng mình. Thật tuyệt vời phải không nào?
Ngoài tính năng cơ bản kể trên, nLite còn có một số tính năng đặc biệt khác như: cho phép bạn tích hợp driver, các bản sửa lỗi, các miếng vá mới nhất của hệ điều hành, bỏ các thành phần mà bạn không sử dụng.
Ngoài ra, nLite còn giúp bạn tạo ra các phiên bản Windows siêu nhỏ, bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cài đặt và sử dụng một phiên bản Windows XP chỉ chiếm có 85MB dung lượng ổ cứng chưa? Với nLite, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cuối cùng, phiên bản nLite mới nhất nLite 1.0 RC3 đã có giao diện tiếng Việt. Bạn có thể tải miễn phí từ: www.nliteos.com/download.html.
Quá trình cài đặt nLite diễn ra rất đơn giản, nhưng lưu ý một điều rằng, do nLite được viết bằng ngôn ngữ C# nên bạn cần phải cài đặt gói phần mềm Microsoft .NET framework rồi mới có thể sử dụng.
Sau khi cài đặt, bạn khởi động chương trình nLite. Ở màn hình đầu tiên, bạn chọn ngôn ngữ sử dụng, ở đây chúng ta chọn tiếng Việt.
Ở bước tiếp theo, nLite sẽ yêu cầu bạn chỉ đến thư mục có chứa bộ cài đặt Windows, bạn chỉ việc trỏ đến thư mục đó và nLite sẽ tự động “nhận dạng” phiên bản Windows cũng như kích thước của nó. Đến đây, bạn nhấn “Tiếp tục”. Tại đây, bạn có thể nhấn Tiếp tục hoặc nhập file nlite.ini trong thư mục cài đặt của nLite đều được. Nhấn Tiếp tục. Kế đến là phần lựa chọn các thao tác mà bạn sẽ tiến hành, gồm: Tích hợp gói dịch vụ, Tích hợp bản sửa lỗi, Tích hợp trình điều khiển (driver), Loại bỏ thành phần, Thêm vào các bản vá (patches), Tùy chọn và tinh chỉnh, cuối cùng là Tạo ảnh ISO có thể boot.
Ở đây, bạn có thể chọn một hay nhiều thao tác để thực hiện bằng cách nhấn vào các thao tác, sau đó nhấn Tiếp tục.
Tích hợp gói dịch vụ:
Đây là một tùy chọn rất hay, nếu bạn vừa download được một gói phần mềm mới nào đó trên trang Web của Microsoft, và muốn tích hợp vào bộ cài đặt Windows của mình, hãy chọn chức năng này. Sau đó, chỉ cho nLite vị trí của gói dịch vụ, và nLite sẽ tự động thêm gói dịch vụ vào, công việc tiến hành rất nhanh và hoàn tất khi có thông báo kết thúc.
Tích hợp sửa lỗi:
Tương tự như vậy, hiện nay rất nhiều trang Web cung cấp cho bạn các bản sửa lỗi của Windows dưới dạng file download, bạn hãy tập trung chúng ở một nơi, và mở ra với nLite, chương trình sẽ tự động nhận và cung cấp tên bản sửa lỗi, ngày phát hành cùng các thông tin liên quan.
Sau khi đưa vào, bạn nhấn Tiếp tục để hoàn tất quá trình tích hợp bản sửa lỗi.
Tích hợp trình điều khiển:
Đây là một thao tác rất giống với thao tác tích hợp trình sửa lỗi, bạn cần chỉ ra chỗ bạn cất các driver (của card mạng, chipset, card sound, card VGA…) cho nLite, nó sẽ tự động tích hợp vào bản cài đặt, và sau này, bạn chỉ cần cài đặt hệ điều hành mà không cần phải cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển nào nữa (nếu không có sự thay đổi nào về phần cứng).
Loại bỏ thành phần:
Đây có lẽ là tính năng rất hay mà nLite cung cấp cho chúng ta. Từ đây, ta có thể tạo ra một phiên bản Windows không có Paint, không có Calculator hay không có… gì hết! Bạn chỉ việc chọn từng phần như Applications, Driver hay Languages… và đánh dấu vào những thành phần mà bạn không muốn nó có mặt trong bộ cài đặt của mình.
Cài đặt tự động:
Khi đã có một phiên bản hệ điều hành Windows của riêng mình trong tay, thực sự rất bực mình nếu bạn vẫn phải ngồi theo dõi quá trình cài đặt diễn ra để điền CD-Key, để nhập các thông tin cá nhân… Thấu hiểu được “nỗi niềm” của bạn, nLite cung cấp cho bạn chức năng cài đặt tự động, tức là, từ đầu tới cuối, mọi thông tin, thông số của bạn sẽ được điền một cách tự động, và bạn chỉ phải bỏ thời gian một lần để điền nó trong nLite.
Hầu hết, mọi thông tin trong quá trình cài đặt đều có ở đây. Một số phần như CD-Key, tên người sử dụng, mật khẩu, nhóm làm việc, tên máy… bạn phải điền vào. Ngoài ra, còn có một số tùy chọn khác giúp bạn có thể hiệu chỉnh phiên bản cài đặt, những tùy chọn này có thể để nguyên.
Patches:
Đây là phần tùy chọn cho phép bạn thay đổi những thông số đặc biệt, mà sau này bạn không thể thay đổi trong Registry của hệ điều hành được. Đây là phần dành cho những bạn thích “vọc” và có sự hiểu biết khá sâu về hệ điều hành, còn không, bạn hãy để nó yên.
Tùy chọn và tinh chỉnh:
Đây cũng là phần hay và cũng làm bạn mất nhiều thời gian nhất để khám phá Windows. Từ tên thư mục, vị trí đặt Documents and Settings, các dịch vụ của Windows…, có thể nói là gần như với toàn bộ các thành phần của hệ điều hành, bạn đều có thể sửa đổi, tinh chỉnh tại đây.
Tạo đĩa cài đặt:
Đây là bước cuối cùng, kết thúc toàn bộ quá trình… vọc của bạn. Ở bước này, bạn cũng không phải làm gì nhiều ngoài việc nhập một số thông tin theo ý thích.
Nếu bạn không có nhiều thời gian, hẳn nLite sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian không nhỏ của quá trình cài đặt hệ điều hành. Nếu có thêm thời gian, hãy thử khám phá mọi ngõ ngách của hệ điều hành Windows và tự tạo cho mình một bản Windows phù hợp với bạn nhất, nhỏ nhất và đừng quên cài một máy ảo (virtual machine) để “hưởng thụ” và kiểm tra thành quả mà mình vừa tạo ra nhé!

Theo rilwis.tk
 

Độ an toàn của nLite 1.4.9.1

Chúng tôi đã phân tích phiên bản nLite 1.4.9.1 mới nhất trên 20 trình quét virus nổi tiếng hàng đầu, phần mềm này không có virus vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm Download nLite 1.4.9.1 để sử dụng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *