[DOWNLOAD]

Groove Mechanic là chương trình có khả năng xuất sắc loại bỏ các tạp âm (tiếng lách cách, tiếng xì, tiếng ồn…) được đưa vào từ thiết bị bên ngoài (như băng cassette).

Ngoài ra, Groove Mechanic còn có chức năng tạo MP3 hoặc OGG từ các tập tin WAV.

Groove Mechanic

Giao diện chương trình Groove Mechanic

* Chọn âm thanh:
Tùy thuộc vào nguồn âm thanh, bạn sẽ sử dụng một trong hai cách:1. Âm thanh được ghi từ thiết bị bên ngoài:
– Bấm Open Card, Select Capture File trên thanh công cụ hoặc vào menu Capture > Select Save File (Ctrl+Shift+S). Chọn thư mục và đặt tên tập tin âm thanh cần lưu (tập tin này sẽ có dạng WAV, 44100 Hz và 16 bit). Nếu card âm thanh hỗ trợ nhiều nguồn nhập sẽ có hộp thoại Recording Source Selection xuất hiện, chọn nguồn nhập và bấm OK.
– Hộp thoại kế tiếp cho bạn biết còn bao nhiêu không gian trên đĩa để lưu tập tin. Nếu bạn đang dùng trình bảo vệ màn hình (screensaver) nào đó, nó cũng khuyên bạn nên tạm thời tắt bỏ (vì âm thanh có thể bị hư nếu trình bảo vệ màn hình bật lên trong lúc ghi).
– Cửa sổ Groove Mechanic sẽ chuyển sang kiểu xem Record Levels. Bây giờ bạn hãy bật thiết bị phát và kiểm tra xem vạch màu có ở trong vùng -6dB và -3dB hay không (vùng ghi âm thanh có âm lượng tốt nhất). Nếu vạch màu chuyển tới 0dB, âm thanh sẽ bị “méo”; nếu nhỏ hơn -12dB thì bạn nên tăng âm lượng lên bằng cách điều chỉnh trong trình Volume Control của Windows (hay có thể tăng từ thiết bị phát).
– Bạn tiến hành ghi bằng cách vào menu Capture > Start Recording hoặc bấm nút Start Capture trên thanh công cụ và sau đó bật thiết bị phát. Khi ghi xong, bạn bấm Capture > Stop Recording hoặc nút Stop Capture trên thanh công cụ (Shift+F5).2. Mở tập tin âm thanh có sẵn trong máy:
Trước khi mở tập tin (bấm nút Open), bạn cần phải cân nhắc xem có nên sửa ngay tập tin gốc không. Nếu không cần, bạn hãy bỏ đánh dấu Apply changes immediately to this file. Điều này tuy làm chậm việc xử lý, nhưng bạn vẫn còn tập tin gốc để đối chiếu lại sau này.* Chỉnh sửa âm thanh:
– Sau khi bạn chọn tập tin âm thanh cần xử lý, Groove Mechanic tiến hành quét tập tin, đo âm lượng và chuyển qua kiểu xem Audio Timeline.
– Vào menu Repair > Analyze Clicks and Rumble. Groove Mechanic sẽ bắt đầu tìm các tiếng lách cách và đo tiếng ầm trong tập tin. Khi phân tích xong, cửa sổ Audio Timeline hiện một đồ thị âm thanh của tập tin. Những dãy sóng âm thật sự sẽ có màu xanh, các tiếng lách cách là những đường dọc màu đỏ. Chú ý thêm ở dòng cuối, bạn sẽ thấy chỉ số Max Ampl (âm lượng cao nhất trong tập tin), Clicks (số các tiếng lách cách) và Rumble (âm lượng của tiếng ầm).

1. Loại bỏ các tiếng lách cách: vào menu Repair/ Fix Clicks and Thumps (Ctrl+C). Thời gian sửa lâu hay mau tùy thuộc vào số lượng tiếng lách cách. Sau khi sửa xong, bạn sẽ không còn thấy các đường dọc màu đỏ nữa.2. Sửa tiếng ầm: không cần sửa khi giá trị trong chỉ số Rumble thấp hơn -50 dB; nếu trên -20 dB, vào menu Repair/ Fix Rumble để sửa.3. Sửa tiếng xì: Bấm vào nơi có tiếng xì (bấm nút Play trên thanh công cụ để xác định), vào menu Repair/ Hiss/ Get Noise Base at Playback Cursor và vào tiếp menu Repair/ Hiss/ Fix Hiss (Ctrl+H).4. Cân bằng âm lượng: sau khi đã chỉnh sửa âm thanh, nếu chỉ số Max Ampl nhỏ hơn 70%, bạn nên vào menu Repair/ Normalize Amplitute (Ctrl+N) để cân bằng âm lượng.
* Tạo MP3 hay OGG: vào menu Tracks/ Extract Track to File (Ctrl+E). Chọn LAME MP3 Encoder (tạo MP3) hoặc OGG Encoder (tạo OGG). Bấm OK .

Theo Groove Mechanic
 

Độ an toàn của Groove Mechanic

Chúng tôi đã phân tích phiên bản Groove Mechanic mới nhất trên 20 trình quét virus nổi tiếng hàng đầu, phần mềm này không có virus vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm Download Groove Mechanic để sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *