Monday, July 15, 2024
Chuyên download phần mềm, games, văn bản, đề thi

Clorua vôi là gì? Ứng dụng của Clorua vôi trong đời sống

Clorua vôi là gì? Chắc chắn trong cuộc sống hằng ngày, các bạn đã từng nghe đến. Tuy nhiên, hợp…

By admin , in Thủ Thuật , at Tháng Mười Một 28, 2018

Clorua vôi là gì? Chắc chắn trong cuộc sống hằng ngày, các bạn đã từng nghe đến. Tuy nhiên, hợp chất này có tác dụng gì? hình dạng như thế nào? hay ứng của Clorua vôi trong cuộc sống là gì thì chắc có lẽ sẽ có một vài người chưa biết tới. Trong bài viết hôm nay, download123.vn sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về Clorua vôi là gì nhé!

clorua vôi

Clorua vôi là gì ? Công thức clorua vôi – Gốc axit là gì

Khái niệm clorua vôi là gì ?

Clorua vôi trong khoa học có tên là Canxi hypochlorit, đây là một hợp chất vô cơ và có khối lượng phân tử là 142,976 g/mol, nhiệt độ sôi là 100 °C. Nó cũng là một hỗn hợp chất bao gồm vôi và canxi clorua.

Canxi hypochlorit là một chất rắn màu trắng, dạng bột mặc dù các loại được bán trên thị trường có màu vàng. Do sự phân hủy chậm của nó trong không khí ẩm, dẫn đến nó có mùi của Clo. Nó không hòa tan nhiều trong nước và tính ổn định, chất oxy hoá mạnh, nếu như tiếp xúc với vật liệu dễ cháy có thể dẫn tới hỏa hoạn, nhưng riêng nó không cháy, không thích ứng với nước, chất khử, chất dễ cháy và phenol. Canxi hypochlorit có hai dạng: khô và ngậm nước.

Công thức Clorua vôi là gì trong hóa học

clorua vôi

Clorua vôi có công thức phân tử là CaOCl2 và có công thức hóa học là Ca(OCl)2. Clorua vôi là muối của kim loại canxi với hai loại gốc axit là clorua Cl– và hipoclorit ClO–. Muối của một kim loại với nhiều loại gốc axit khác nhau được gọi là muối hn tạp.

Tính chất của Clorua vôi

Trong không khí, clorua vôi tác dụng dần dần với khí CO2 và hơi nước giải phóng axit hipoclorơ HClO: có phương trình hóa học như sau:

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Clorua vôi có tính oxi hoá mạnh tương tự nước Gia–ven. Vì vậy nó được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy. Tuy nhiên so với nước Gia–ven, clorua vôi có giá thành rẻ hơn, hàm lượng hipoclorit cao hơn nên. Nên nó còn dùng để tẩy uế hố rác, cống rãnh, chuồng ứại chăn nuôi,…

Do có khả năng tác dụng với các chất hữu cơ, clorua vôi được dùng để xử lí các chất độc, bảo vệ môi trường. Khi cho khí clo tác dụng với vôi tôi hoặc sữa vôi ở 30°C ta thu được clorua vôi với phương trình phản ứng như sau:

Cl2 + Ca(OH)2 CaOCl2 + H2O

Ứng dụng của clorua vôi là gì?

clorua vôi

– Clorua vôi được sử dụng cho việc khử trùng nước uống hoặc nước bể bơi. Nó được sử dụng như một thuốc diệt trùng trong bể bơi ngoài trời.

– Clorua vôi cũng là một thành phần trong bột tẩy trắng, (dùng để tẩy trắng sợi). Nó cũng được sử dụng tẩy uế và gỡ rêu tảo.

Tác hại của Clorua vôi là gì đối với đời sống và sức khỏe

Là chất độc hại, dễ gây kích ứng da. Khi hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc (da, mắt) với hơi hoặc chất Clorua vôi có thể gây thương tích nghiêm trọng, bỏng hoặc tử vong. Lửa có thể gây ra các chất khí gây kích ứng, ăn mòn hoặc độc.

Canxi hypochlorit làm quá trình đốt cháy khi bị hỏa hoạn diễn ra nhanh. Một số có thể bị phân hủy nhanh chóng khi bị nung nóng hoặc dính vào lửa. Có thể gây nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.

Một số sẽ phản ứng nổ với hydrocarbon (nhiên liệu). Có thể đốt cháy các chất dễ cháy (gỗ, giấy, dầu, quần áo, vv). Thùng chứa có thể phát nổ khi đun nóng. Uống vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Trên đây là một số tổng hợp các thông tin về Clorua vôi là gì? Cũng như tác hại và ứng dụng của chúng trong đời sống hằng ngày như thế nào. Nếu các bạn có thắc mắc gì trong bài viết thì hãy để lại comment bên dưới, để có thể được giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể.

5/5 - (4 bình chọn)