Clorua vôi là gì ? Công thức clorua vôi – Gốc axit là gì

Clorua vôi là gì có công thức hóa học và ứng dụng ra sao ?

Khái niệm clorua vôi là gì ?

Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp. Có công thức phân tử là CaOCl2 và có công thức hóa học là Ca(OCl)2. Clorua vôi là muối của kim loại canxi với hai loại gốc axit là clorua Cl– và hipoclorit ClO–. Muối của một kim loại với nhiều loại gốc axit khác nhau được gọi là muối hn tạp.

 

Trong không khí, clorua vôi tác dụng dần dần với khí CO2 và hơi nước giải phóng axit hipoclorơ HClO : có phương trình hóa học như sau:

 

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

 

Clorua vôi có tính oxi hoá mạnh tương tự nước Gia–ven. Vì vậy nó được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy. Tuy nhiên so với nước Gia–ven, clorua vôi có giá thành rẻ hơn, hàm lượng hipoclorit cao hơn nên. Nên nó còn dùng để tẩy uế hố rác, cống rãnh, chuồng ứại chăn nuôi,…

 

Do có khả năng tác dụng với các chất hữu cơ, clorua vôi được dùng để xử lí các chất độc, bảo vệ môi trường. Khi cho khí clo tác dụng với vôi tôi hoặc sữa vôi ở 30°C ta thu được clorua vôi với phương trình phản ứng như sau:

 

Cl2 + Ca(OH)2 CaOCl2 + H2O

Công dụng của clorua vôi là gì ?

 

– Clorua vôi được sử dụng cho việc khử trùng nước uống hoặc nước bể bơi. Nó được sử dụng như một thuốc diệt trùng trong bể bơi ngoài trời.

– Clorua vôi cũng là một thành phần trong bột tẩy trắng, (dùng để tẩy trắng sợi). Nó cũng được sử dụng tẩy uế và gỡ rêu tảo.

 

Từ khóa tìm kiếm trên google: Công ty hóa chất thủy sản, clorua vôi là muối gì? ứng dụng của clorua vôi, công thức clorua vôi, ca(ocl)2….