Dù ra đời từ lâu nhưng phải đến bắt đầu từ năm 2017, khi mà giá của đồng BTC liên tục phá đỉnh đi lên và mức giá cao nhất của nó là 20.000 USD (cuối năm 2017) thì mọi người mới bắt đầu quan tâm đến Bitcoin.

Lượng tìm kiếm về BTC tại Việt Nam cũng như thế giới tăng đột biến trên google, số lượng người chơi Bitcoin và tiền điện tử cũng từ đó tăng mạnh.

Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Đầu tư Bitcoin có an toàn không? BTC có phải là lừa đảo? Cách đầu tư Bitcoin an toàn và hiệu quả ? Chơi Bitcoin như thế nào, cần bao nhiêu tiền? là những thắc mắc thường gặp của người mới bước chân vào thị trường. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Bitcoin và những cách đầu tư Bitcoin hiệu quả và an toàn nhất hiện nay.

Bitcoin là gì ?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hóa phổ biến hiện nay trên thế giới và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain. Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung rằng Bitcoin là đồng tiền được lập trình, mã hóa và có thể chuyển từ nơi này sang nơi khác mà không được kiểm soát bởi bất cứ trung gian hay bên thứ 3 nào.

Đặc biệt, mọi hoạt động giao dịch về Bitcoin đều được thực hiện thông qua mạng internet và được bảo mật tuyệt đối. Bạn có thể tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về Bitcoin cũng như các kiến thức và thông tin thị trường tiền điện tử được trình bày trên trang    Web bitcoinbd.org

Ưu điểm

 • Bitcoin có tốc độ tăng giá nhanh và biên độ giao động lớn hơn các loại tài sản truyền thống như vàng, usd. Ra đời từ 10 năm trước chỉ với 0.03$ cho 1 đồng Bitcoin và nay thì 1 Bitcoin có giá trị là 10000$ tại thời điểm viết bài viết này. Tức là Bitcoin đă tăng giá hàng triệu lần nhanh hơn rất nhiều so với cổ phiếu, vàng, bạc, usd.
 • Bitcoin có nguồn cung hữu hạn (21 triệu Bitcoin) trong khi nhu cầu sử dụng Bitcoin ngày tăng, do vậy Bitcoin không thể bị lạm phát như đồng USD
 • Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ, ngân hàng, không phụ thuộc bên thứ 3. Hãy thử tưởng tượng bạn muốn gửi một số tiền cho người thân ở các nước khác, bạn phải chạy ra ngân hàng làm thủ tục gửi, số tiền bạn gửi đi phải bị kiểm soát, xác thực bởi ngân hàng rất rườm rà. Trong khi đó với Bitcoin, chỉ với vài thao tác mà bạn có thể gửi Bitcoin cho bất kỳ ai trên trái đất này trong vòng 1 nốt nhạc.
 • Bitcoin không thể bị làm giả với những mật mã được mã hóa bởi các thuật toán phức tạp không thể bị thay đổi.
 • Bitcoin có tính ẩn danh, không ai có thể biết bạn đang sở hữu bao nhiêu tiền, tức là khi bạn gửi hay nhận tiền bạn sẽ không phải lo sợ ai theo dõi được bạn là ai…

Nhược điểm

 • Là lỗ hổng cho các tổ chức ngầm, tội phạm sử dụng để rửa tiền vì tính ẩn danh và nó không bị kiểm soát bởi chính phủ.
 • Vẫn còn đang trong quá trình đấu tranh với nền tài chính truyền thống và chưa phổ biến.

Những cách đầu tư Bitcoin

Để bắt đầu chơi Bitcoin bạn có khá nhiều cách để lựa chọn, một số phương pháp đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay là:

 1. Mua bán Bitcoin (gồm trade và hold)
 2. Đào Bitcoin
 3. Kiếm Bitcoin miễn phí
 4. Đầu tư ủy thác

……

Trong đó, hình thức mua bán giao dịch Bitcoin vẫn là cách phổ biến nhất và được đa số nhà đầu tư lựa chọn. Với cách này, bạn sẽ mua Bitcoin rồi chờ giá tăng thì bán kiếm lời, nó giống như bạn mua Vàng, Bạc vậy. 

Nhưng đặc điểm của Bitcoin và tiền điện tử là giá biến động lớn hơn vàng rất nhiều. Thực tế, vào thời điểm đầu năm 2017 giá BTC là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 giá tăng lên 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND), như vậy, nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là gấp 6,5 lần số vốn đầu tư ban đầu. Nhưng cùng với sự tăng giá với biên độ lớn này cũng đem lại rủi ro cho nhà đầu tư khi sự giảm giá cũng diễn ra tương tự. Vì vậy, khi đầu tư Bitcoin bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý.

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Bitcoin được chia ra thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua đúng 1 BTC với giá hàng trăm triệu  mà có thể mua 0.1, 0.01 hay 0.001 BTC. Số vốn đầu tư Bitcoin cũng giống như các loại tài sản khác, không có giới hạn hoặc quy định tối thiểu nào cả. Nhưng bạn chỉ nên đầu tư trong số vốn sẵn sàng mất.

Những cách đầu tư chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu

1. Mua Bitcoin để trữ

Mua Bitcoin rồi cất giữ lâu dài như một khoản tiết kiệm là cách chơi an toàn nhất hiện nay. Các bước để đầu tư Bitcoin theo cách này như sau:

 • Bạn cần một thẻ ngân hàng Vietcombank và phải có chức năng Internet Banking để thanh toán trực tuyến. 
 • Tạo tài khoản và ví để trữ Bitcoin
 • Dùng tiền VNĐ để mua Bitcoin trên các sàn giao dịch bằng cách thanh toán qua internet banking
 • Gửi Bitcoin đã mua đến địa chỉ ví và giữ nó an toàn

2. Mua Bitcoin để Trade

Cách này chỉ dành cho người đã có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về thị trường Bitcoin, đó là các trader chuyên nghiệp, có thể đọc và hiểu các phân tích kỹ thuật cũng như biến động giá của thị trường coin. Cụ thể đó là cách giao dịch Bitcoin với các loại tiền mã hóa khác như ETH, XRP … trên các sàn giao dịch uy tín, nơi cho phép trao đổi nhiều cặp tiền điện tử khác nhau để kiếm lời. Một số sàn giao dịch Bitcoin & tiền điện tử uy tín nhất khuyên dùng đó là sàn Binance, sàn Huobi, BitMax … Bạn có thể xem thêm thông tin đánh giá và hướng dẫn chi tiết nhất các sàn trao đổi tiền tệ kỹ thuật số trên trang Bitcoinbd.org.

Sau khi đã mua được Bitcoin từ tiền VNĐ, bạn không cất nó vào ví mà sử dụng Bitcoin để mua đi bán lại với các loại Altcoin khác. Theo cách này, bạn cần học và nghiên cứu các tài liệu phân tích kĩ thuât, bạn có thể lên Google gõ các cụm từ như “tài liệu phân tích kĩ thuật trade coin”, “hướng dẫn trade coin”, v..v… Hoặc nếu bạn khá tiếng anh thì có thể tìm kiếm những bài hướng dẫn bằng tiếng anh, các video trên Youtube, v..v… 

3. Đào Bitcoin

Đây là phương pháp không dành người mới. Đây là hình thức kiếm Bitcoin bằng cách sử dụng các loại máy chuyên dụng, card đồ họa có tốc độ xử lý mạnh để giải các thuật toán phức tạp và nhận phần thưởng là một số lượng Bitcoin. 

4. Đầu tư IEO

Nó tương tự như cách đầu tư vào ICO, nhưng IEO được tổ chức mở bán và bảo lãnh bởi các sàn giao dịch uy tín. Token được bán xong thường sẽ được list luôn trên chính sàn đó. Do có yếu tố bảo lãnh từ sàn giao dịch nên cách này khá an toàn và đem lại mức lợi nhuận khá cao.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *