Word là công cụ quen thuộc và tiện dụng với bất cứ người dùng nào. Word có thể hỗ trợ soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, bên cạnh đáy còn hỗ trợ nhiều tính năng khác. Như hỗ trợ chèn hình ảnh, âm thanh, video… Cách chia cột là một trong số đó. Dễ hình dung thì đây là cách chia theo kiểu cột văn bản của báo giấy. 
Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cách chia cột đơn giản nhất trong Word trong tất cả các phiên bản hiện hành. Bao gồm Word 2007, 2010, 2013, 2016 và 2019.

Cách chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 và 2019

Các phiên bản Word này được người dùng lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cơ bản các phiên bản này được thực hiện tương tự nhau. 

  • Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần phải chọn văn bản mà mình cần chia cột bằng cách bôi đen. Nếu bạn muốn chia cột toàn bộ văn bản thì không cần phải thực hiện bước này. 

  • Bước 2: Tiếp theo, chọn Page Layout, nhấn chọn Columns. Sau đó chọn Two nếu muốn chia văn bản thành 2 cột, chọn Three để chia 3 cột. 

Giả sử chia thành 2 cột thực hiện như sau:

Văn bản của sẽ được chia như sau:  

Chia văn bản thành nhiều cột

Bạn mong muốn chia văn bản thành nhiều cột. Thẩm chí là 4, 5 thì thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Lựa chọn phần văn bản muốn chia cột, nếu muốn chia hết thì không cần phải thực hiện bước này. Chọn Page Layout, Sau đó chọn tiếp Columns, Click chọn  More Columns.


Trong hộp thoại More Colums, các bạn điền số cột muốn chia tại phần Number of columns. Rồi chọn OK.

Và kết quả chia được số cột theo mong muốn:

Một số mẹo khi chia cột trong Word 2016

Chia 2 cột không đều nhau

Việc phân chia các cột không bằng nhau phụ thuộc vào lựa chọn định dạng khi chon trong bảng Columns. Có thể lựa chọn cột trái ít hơn hoặc cột phải ít hơn.

Kết quả có được như sau:

Chia 2 cột không đều nhau theo ý muốn

Bạn mong muốn chia 2 cột nhưng với cách chia không đều nhua. Một bên nhỏ và một bên lớn. Chỉ cần một vài thao tác bạn có thể thực hiejn được mong muốn của mình.

  • Bước 1: Bạn đặt con trỏ chuột vào đầu đoạn văn bản mà bạn cần chuyển sang đoạn bên kia. Chọn Page Layout, lựa chọn Breaks, cuối cùng nhấn Column. Một tổ hợp phím tắt để có thể thực hiện các thao tác trên là Ctrl + Shift + Enter.


Kết quả khi thực hiện các thao tác:

Cách chia đều 2 cột 

Khi chia cột trong Word, ngẫu nhiên sẽ tạo ra những cột mà đôi khi không bằng nhau. Các cột không đồng đều về lượng chữ, cột ít cột nhiều. Nếu muốn đẹp hơn về cách trình bày cần đưa đoạn cột này sang cột khác để cho bằng nhau. 
Để thực hiện các cột đều nhau, tương tự như trên thực hiện các bước sau. 

  •  Bước 1: Đặt chuột vào đầu đoạn văn bản cần chuyển qua cột bên kia. Sau đó, ajc chọn  Page Layout  đến Breaks. Cuối cùng chọn Column. Phím tắt có thể dùng trong trường hợp này là phím tắt Ctrl + Shift + Enter.

Chèn thêm đường kẻ giữa các cột văn bản

Khi chia các cột đối với văn bản, người dùng thường lựa chọn những đường kẻ giữa các cột. Điều này sẽ dễ dàng hơn khi xem, quan sát văn bản. 

  • Bước 1: Sau khi chia cột theo những cách trên, chọn văn bản muốn chia. Chọn  Page Layout, nhấn Columns, chọn tiếp More Columns.
  • Bước 2: Lựa chọn cột muốn chia và nhấn chọn Presets hoặc Number of columns. Sau đó tích vào ô Line between phía bên phải. Bấm OK để lưu cài đặt.


Sau khi làm xong, văn bản sẽ được kẻ như sau:

  • Một cách khác nữa là bạn có thể sử dụng công cụ Shapes trong Word. Thực hiện vẽ đường kẻ đặt vào vị trí giữa các cột. Với những đường kẻ này có thể đổi kích thước, màu sắc…

Chỉnh kích thước cột và khoảng cách giữa các cột

Khi chia cột văn bản, bạn có thể thay đổi kích thước và khoảng cách cột. Có thể thay đổi chiều rộng cột lớn hay nhỏ, tạo thẩm mỹ và tiện lợi cho người đọc.  

  • Bước 1: Chọn cột văn bản muốn điều chỉnh chọn Page Layout chọn Columns, chọn tiếp More columns.
  • Bước 2: Tại Width and spacing, điền các thông số trực tiếp. Văn bản sẽ tự động điều chỉnh cho tất cả cột bạn chọn. Chọn OK.

Nếu mong  muốn thay đổi từng cột khác nhau, hãy bỏ dấu tích tại Equal column width.
Cùng với đó, để điều chỉnh khoảng cách giữa các cột điền thông số tại Spacing

Bỏ chia cột

Khi thực hiện chia cột và cảm thấy không cần thiết, mong muốn quay lại định dạng ban đầu. Bạn chỉ cần chọn các cột vừa chia rồi đến Columns chọn One.
Hoặc bấm phím tắt Ctrl + Z để trở về văn bản ban đầu. 
 
Với bài viết này, mình đã hướng dẫn các bạn cách chia cột trong các phiên bản Word hiện hành. Đây là thao tác cơ bản nhằm đem đến thẩm mỹ, tiện lợi cho người dùng. Hi vọng bài viết này có ích với các bạn. Chúc các bạn thành công. 
 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *