Download Windows XP

Tải Win XP full

 • Cảm ơn bạn đã lựa chọn download123.vn để download (Bạn là người thứ 5372 Download Windows XP - Cập nhật lúc )

Download Bạn có thể copy link hoặc tải bằng link phụ ở đây

 Giới thiệu

Windows XP hoàn toàn miễn phí có thể tải trực tiếp về để cài đặt offline hoặc có thể update qua chức năng AutoUpdate và Download Windows XP cũng như nâng cấp sp3 có sẵn trong Win XP.
 

 

Tuỳ từng cấu hình máy tính và sự yêu thích của bạn mà bạn có thể chọn cho mình các phiên bản Win XP sau

 

 

Bộ Windows XP là bản nâng cấp mới nhất dành cho Windows XP do Microsoft phát hành. Bản update này bao gồm đầy đủ những bản update trước đó, đồng thời bổ xung thêm 1 số chức năng mới, tương thích với tất cả các hệ điều hành dòng Windows XP.

 

download windows xp

Giao diện Windows XP

 

Download Windows XP gồm có tất cả nâng cấp cho các phiên bản Windows XP đã được phát hành từ trước, nhất là các nâng cấp về bảo mật và bản vá lỗi, bên cạnh đó còn có các phát hành nâng cao khác. Windows XP SP2 đã được phát hành vào tháng 8 năm 2004. Từ đó, Microsoft đã phát hành hàng trăm nâng cấp khác cho hệ điều hành này. Trong đó Windows XP SP3 là gói dịch vụ mới sẽ có tất cả các nâng cấp này bên trong nó.


Microsoft không thêm nhiều chức năng của Windows Vista vào Windows XP SP3. Tuy vậy SP3 vẫn có Network Access Protection (NAP) để giúp các tổ chức đang sử dụng Windows XP lợi dụng được các tính năng mới trong hệ điều hành Windows Server® 2008. Ngoài ra, Windows XP không có Windows Internet Explorer 7. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn hướng dẫn về chức năng có trong Windows XP SP3. Ví dụ như gói dịch vụ này gồm có Microsoft® Management Console (MMC) 3.0 và Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6). Người dùng có thể download các nâng cấp và áp dụng chúng một cách riêng rẽ đối với các máy tính đang chạy Windows XP SP2.

 

Download Windows XP

 

 

Vì sao Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP và Office 2003?


Năm 2002, Microsoft giới thiệu Chính sách Vòng đời Hỗ trợ sản phẩm, được xây dựng trên cơ sở tiếp thu ý kiến phản hồi từ phía khách hàng nhằm tạo ra sự minh bạch và dễ dự đoán hơn cho các tùy chọn hỗ trợ sản phẩm Microsoft. Theo chính sách này, các sản phẩm Doanh nghiệp và Phát triển của Microsoft, bao gồm sản phẩm Windows và Office, sẽ nhận được ít nhất 10 năm hỗ trợ (5 năm Hỗ trợ chính thức và 5 năm hỗ trợ mở rộng), tùy theo mức độ gói dich vụ được hỗ trợ.

Bên cạnh sự hỗ trợ, thì việc thúc đẩy giá trị kinh doanh của CNTT cũng cần có sự đổi mới. Hầu hết người dùng ngày nay đều mong muốn có được những khả năng tính toán mà ít dựa vào bảng vẽ như năm 2001 trở về trước. Khả năng truy cập từ bất kỳ nơi nào theo nhiều hình thức, kết nối mạng xã hội sâu rộng và điện toán đám mây chỉ là 3 ví dụ về sự chuyển dich gây chấn động trong vòng 10 năm qua.

Windows 7Office 2010 là những phiên bản bán chạy nhất từ trước đến nay vì những sản phẩm này được xây dựng từ nền tảng đi lên nhằm đáp ứng các yêu cầu trên và rất nhiều các yêu cầu hiện đại khác. Như vậy, khi rất nhiều người dùng chuyển sang dùng phiên bản mới, chúng tôi sẽ chấm dứt hỗ trợ đối với Windows XP và Office 2003 vào ngày 8 tháng 4 năm 2014 sau khi đã hỗ trợ khách hàng 12,5 năm đối với Win XP và 10 năm đối với Office 2003.

Để tìm hiểu thêm về chính sách Vòng đời Hỗ trợ Sản phẩm của Microsoft, xin vui lòng ghé thăm trang web Vòng đời Hỗ trợ sản phẩm hoặc truy cập mục Các câu hỏi thường gặp về Vòng đời Hỗ trợ sản phẩm.

 

Download Windows XP

Một giao diện khác khá đẹp mắt Windows XP - Win xp

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WINDOWS XP

 

1. Giao diện (Interface)

Màu sắc và màn hình nền (Desktop)

Trong trường hợp cài đặt mới, download Windows XP sẽ có một màn hình nền trống trải với duy nhất một biểu tượng Thùng Rác (Recycle Bin). Để làm hiện ra các biểu tượng “My computer”, “My document” v.v. quen thuộc, bạn có thể làm như sau: Bấm chuột phải lên Desktop -> Properties -> chọn tab “Desktop” -> nhấn vào nút “Customize Desktop” -> bỏ dấu chọn vào hộp kiểm tra (check box) đằng trước tên của các biểu tượng -> nhấn OK để ghi lại -> nhấn “Apply” để thực hiện các thay đổi.

Giao diện của Windows được tạo theo các chủ đề (theme) khác nhau. Chủ đề mặc định của Windows XP là màu xanh da trời (Blue). Tuy nhiên, ngoài ra còn có thêm hai theme khác là màu xanh ô-liu (Olive green) và màu trắng bạc (Silver). Bấm chuột phải lên Desktop -> Properties -> chọn tab “Appearance” -> chuyển giá trị bên dưới “Color scheme:” thành kiểu màu tùy ý -> nhấn Apply.

Để font chữ hiện ra rõ nét và đẹp hơn trong Windows XP (đặc biệt là với màn hình phẳng và LCD), bạn nên sử dụng kiểu thể hiện “Clear Type”: Tại tab “Appearance” bên trên -> nhấn vào nút “Effects” -> chuyển giá trị của “Use the following method to smooth the edge of the screen fonts” thành “Clear type” -> nhấn "Apply”.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích màu sắc sặc sỡ, Windows XP cũng cho phép sử dụng giao diện truyền thống của Windows 2000. Điều này còn làm tăng hiệu suất cho những máy có cấu hình thấp: Bấm chuột phải lên Desktop -> Properties -> chọn tab “Themes” -> đổi gái trị bên dưới “Theme:” thành “Windows Classic" -> nhấn Apply để thực hiện các thay đổi. Tượng tự như vậy, nhấn vào “Switch to Classic View” cũng sẽ chuyển diện mạo của “Control Panel” sang kiểu cũ của Widnows 2000.

Start Menu và Task Bar

Start Menu là một trong những điểm mới của Windows XP và được chia thành 2 mảng chính theo chiều dọc. Mảng bên phải có các biểu tượng và tính năng tương tự như Start Menu trong Windows 2000.

Mảng bên trái được chia thành 3 phần:

- Phần bên trên, nơi có hai biểu tượng mặc định của “Internet Explorer” và “Outlook Express” là danh sách những ứng dụng phổ biến. Để thêm biểu tượng vào đây có thể làm như sau: Bấm chuột vào “All programs” (cũng là phần dưới cùng của mảng bên trái này) -> bấm chuột phải vào biểu tượng của một ứng dụng -> chọn “Pin to Start menu”. Để bỏ biểu tượng ra khỏi phần này, bấm chuột phải rồi chọn “Upin from Start menu” (hoặc “Remove from this list” đối với “Internet Explorer” và “Outlook Express”).
- Phần giữa của mảng bên trái này là danh sách (theo mặc định là 6) các ứng dụng mới được dùng nhất. (Tương tự như “My recent documents”, nhưng là đối với các ứng dụng). Kích cỡ cũng như số lượng của các ứng dụng được hiển thị có thể thay đổi dễ dàng: Bấm chuột phải vào một chỗ trống bất kỳ trên Start Menu -> Properties -> nhấn vào Customize -> thay đổi các thông số của từng mục. Tại đây, bạn cũng có thể đổi Start Menu sang kiểu truyền thống như trong các phiên bản trước của Windows.

Ngoài các thuộc tính giống như trong các phiên bản trước của Windows, Task Bar của Windows XP có thêm 3 điểm mới:

- Giấu các biểu tượng không hoạt động (Hide inactive icons): không hiện ra các biểu tượng (nằm ở cuối Task Bar) của các trình thường trú hiện không hoạt động.
- Nhóm các nút của các chương trình tương tự (Group simlar task bar buttons): khi bạn mở nhiều cửa sổ cùng một lúc, Task Bar tự động nhóm các nút của các cửa sổ này thành một, giúp việc quản lý những cửa sổ này tiện lợi hơn.
- Khóa vị trí của Task Bar (Lock task bar): khi Task Bar đã bị khóa, việc thay đổi kích thước và di chuyển Task Bar đến các cạnh khác nhau của màn hình sẽ không thực hiện được. Điều này ngăn ngừa việc bạn có thể nhỡ tay khiến Task Bar tự nhiên “biến mất” hoặc thay đổi hình dạng.

Để sử dụng (hoặc loại bỏ) các tính năng này (cũng như tất cả các tính năng truyền thống khác của Task Bar), bạn nhấn chuột phải vào một chỗ trống bất kỳ trên Task Bar rồi chọn Properties, thay đổi các thông số rồi nhấn OK hoặc Apply.

2. Tài khoản (Account)

Tương tự như các phiên bản trước, Windows XP là hệ điều hành hỗ trợ nhiều người dùng. Mỗi người dùng cần có một tài khoản, bao gồm tên tài khoản và password (nếu cần). Sau khi cài đặt, theo mặc định sẽ có 2 tài khoản là “Administrator” và “Guest”. (Tuy nhiên, “Guest” được đặt ở chế độ không hoạt động - Disabled). Số lượng tài khoản có thể tạo ra không hạn chế, tùy theo lượng người sử dụng máy. Người dùng có thể tùy biến các thông tin về hệ điều hành trong account của mình mà không làm ảnh hưởng đến account của người khác. Thông tin của từng account (bao gồm: giao diện, màu sắc của Windows, văn bản, danh sách các trang web ưa thích v.v.) sẽ được lưu trong một thư mục con có tên trùng với tên của account bên trong thư mục “Documents and Settings” trên ổ đĩa mà Windows XP được cài đặt.

Để làm việc với các account (tạo mới, thay đổi password, ảnh v.v.), chỉ cần vào Control Panel, sau đó nhấn đúp chuột vào biểu tượng “User Accounts”.

Các kiểu tài khoản

Trong Windows XP có hai loại tài khoản chính là “Computer Administrator” và “Limited”. Thực tế đây là hai mức độ sử dụng máy khác nhau.

Một tài khoản “Limited” cho phép người chủ làm những việc sau:

- Thay đổi và loại bỏ password của chính mình.
- Thay đổi giao diện, màu sắc của hệ điều hành (theme and desktop settings).
- Xem thông tin trong các thư mục được chia sẻ (Shared Documents)
- Xem và sửa các thông tin do chính mình tạo ra.

Người chủ của một tài khoản “Computer Administrator” có thể làm tất cả những điều trên và:

- Tạo thay đổi hoặc xóa bỏ các tài khoản.
- Thực hiện những thay đổi mang tính hệ thống.
- Cài đặt tất cả các loại phần mềm và có thể xem mọi thông tin ở trên máy.

Đăng nhập cùng lúc (Fast User Switching)

Đây là tính năng mới chỉ có ở Windows XP. Tính năng này cho phép nhiều account đăng nhập (log on) cùng một thời điểm (ở các phiên bản Windows trước, để log on với một account mới, thì account cũ cần phải thoát khỏi hệ thống (log out) trước).

Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấn chuột vào Start -> chọn “Log off” -> chọn tiếp “Switch User”, lúc này màn hình chào mừng (Welcome) sẽ hiện ra và người khác có thể đăng nhập vào account của họ. Tuy nhiên, nhiều account chạy song song sẽ làm giảm hiệu suất của máy.

Tính năng “Fast User Switching” chỉ có tác dụng với một máy tính độc lập chứ không áp dụng với việc đăng nhập vào một domain. Để loại bỏ tính năng này, bạn có thể làm như sau: nhấn đúp chuột vào biểu tượng “User Accounts” trong “Control Panel” -> chọn “Change the way users log on or off” -> bỏ dấu chọn ở đằng trước “Use Fast User Switch” -> nhấn “Apply Options”.

Như đã nói ở trên, một tài khoản có tên là “Admistrator” được tạo ra mặc định trong hệ điều hành. Tuy nhiên, khi khởi động máy, tài khoản này sẽ không hiện lên trên màn hình. Để có thể log on vào account “Administrator”, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete hai lần tại màn hình Welcome.

Mật khẩu (password)

Mặc dù là một phần không bắt buộc của tài khoản, mật khẩu rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Có thể tạo mật khẩu khi tạo account, hoặc tạo sau. Với hệ thống sử dụng ổ đĩa có định dạng NTFS, sau khi mật khẩu được tạo, Windows XP sẽ gợi ý việc “Make private” (riêng tư hóa) cho các thông tin của account đó. Điều này sẽ khiến các thông tin của tài khoản tuyệt đối an toàn với những người dùng (có tài khoản “Limited”) khác. Bản thân người có tài khoản “Administrator” cũng cần phải làm một số thao tác nhất định mới có thể xem được thông tin của một account đã được “riêng tư hoá”.

Tuy nhiên, khi đã lập password, việc ghi nhớ là rất quan trọng. Windows XP cho phép tạo ra gợi ý (Hint) để trường hợp quên có thể nhớ lại được. (Chú ý không được ghi bản thân mật khẩu vào phần gợi ý này). Ngoài ra, Windows XP còn có tiện ích tạo ra đĩa mềm thay đổi password (passoword reset disk) đề phòng trường hợp mật khẩu bị quên. Để làm điều này, bạn chỉ cần vào Control Panel -> Nhấn đúp chuột vào “User Accounts” -> Nhấn đúp chuột vào Account của bạn -> chọn "Prevent a forgotten password" tại phần bên trái. Tiếp đó làm theo các hướng dẫn đơn giản. Sau khi đĩa được tạo xong, lúc bạn log on và gõ sai mật khẩu, Windows XP gợi ý việc sử dụng đĩa mềm này để đổi password cho tài khoản của bạn.

3. Trợ giúp và làm việc từ xa

Trợ giúp từ xa (Remote Assistant)

Đây là chức năng cho phép người sử dụng Windows XP có thể yêu cầu trợ giúp trực tuyến từ một người khác cũng dùng hệ điều hành này. Remote Assisant cho phép người giúp đỡ theo dõi màn hình của người cần giúp đỡ, và thậm chí có thể nắm quyền điều khiển máy tính của người này khi được phép. Thay vì sử dụng điện thoại và làm theo các hướng dẫn, với Windows XP, người cần giúp đỡ có thể ngồi nhìn việc sửa chữa được thực hiện trực tiếp trên máy của mình. Việc yêu cầu hỗ trợ có thể thực hiện qua e-mail: Start -> Help and Support -> tiếp theo nhấn vào “Invite a friend to connect to your computer with Remote Assistance”. Hoặc thông qua chương trình hội thoại trực tuyến “Windows Messager” có sẵn trong Windows XP: Nhấn chuột phải vào tên một người trong danh sách -> chọn “Ask for remote Assistance”. Remote Assistant có thể thực hiện thông qua kết nối mạng nội bộ hoặc Internet (với một đường truyền không bị hạn chế bởi proxy, firewall v.v.).

Nếu không muốn sử dụng Remote Assistant, người dùng có thể “tắt” (Disabled) tính năng này đi bằng cách sau: Start -> Control Panel -> System -> chọn tab “Remote” -> loại bỏ dấu chọn ở đằng trước “Allow Remote Assistant invitations to be sent from this computer” -> nhấn OK.

Làm việc từ xa (Remote Desktop)

Tính năng này (chỉ có trong bản Professional của Windows XP) cho phép người dùng truy cập và làm việc với một máy tính chạy Windows XP Pro từ xa như đang ngồi trước máy đó. Remote Desktop có thể được thực hiện từ một máy tính chạy bất cứ bản Windows 32-bit nào (Windows 9x/ME/NT4.0 và 2000) có cài tiện ích Remote Desktop. Tiện ích này được kèm theo trên đĩa cài đặt của Windows XP hoặc có thể tải về từ trang web của Microsoft . Sau khi cài đặt xong, tiện ích này có thể được tìm thấy trên Start Menu, trong mục “AccessoriesCommunication”.

Để truy cập vào một máy tính bằng cách dùng Remote Desktop, người dùng phải có một account trên máy tính này. Tương tự với Remote Assistant, Remote Desktop sử dụng kết nối TCP/IP (mạng nội bộ hoặc Internet). Hoạt động của Remote Desktop là khá tốt, ngay cả khi đường truyền có tốc độ thấp. Muốn kết nối vào một máy từ xa, người dùng cần biết tên (với kết nối mạng nội bộ) hoặc biết địa chỉ IP (với kết nối Internet) của máy đó. Khác với Remote Assistant, Remote Desktop không được ngầm định ở trạng thái "bật" (Enable) sau khi Windows XP được cài đặt. Để bật chức năng này lên, có thể làm như sau: Start -> Control Panel -> System -> chọn tab “Remote” -> bỏ dấu chọn ở đằng trước “Allow users to connect remotely to this computer” -> nhấn OK khi có một thông báo hiện lên -> nhấn OK để ghi lại.

4. Mạng nội bộ và bảo mật khi kết nối Internet

Mạng nội bộ (LAN)

Windows XP cho phép người dùng kết nối mạng nội bộ và chia sẻ kết nối Internet rất dễ dàng. Tiện ích “Netword Setup Wizard" (Start -> All programs -> Accessories -> Communication) hướng dẫn người dùng từng bước để xây dựng một hệ thống mạng đồng đẳng giữa trên các hình thức kết nối có sẵn. Đây là tiện ích lý tưởng để xây dựng mạng cho gia đình hoặc một doanh nghiệp nhỏ với khoảng 10 máy tính trở xuống. Có một số điểm cần chú ý khi lập mạng LAN sử dụng Windows XP:

1. Các máy cần có cùng tên cho phần “Workgroup”.
2. Tên của các máy phải khác nhau.
3. Cần phải tạo password cho các account. Theo mặc định đối với Windows XP, chủ của một account không có password sẽ không thể truy cập vào máy của mình từ một máy khác).
4. Để truy cập vào máy khác trong mạng, cần phải có một account trên máy đó. Nếu hai máy A và B có cùng một account (hai account trùng tên và password), người dùng logon vào máy A với account này có thể truy cập vào máy B mà hoàn toàn không bị “hỏi han” gì.
5. Để sử dụng việc chia sẻ ngầm định (default share) đối với Windows XP, bạn tắt tính năng “Use simple Share”: Control Panel -> Folder Options -> Tab “View” -> loại bỏ dấu chọn tại dòng dưới cùng trong hộp “Advanced Settings”. Default share (chỉ có ở Windows 2K/XP Pro) cho phép người ngoài truy cập vào tài nguyên của hệ thống từ một máy khác trong mạng mà không cần tạo ra các “Share” trong hệ thống. Ví dụ, muốn truy cập vào ổ đĩa C: trên máy có tên “HomeServer” thì chỉ cần gõ vào “HomeServerC$” (không kể dấu ngoặc kép) ở mục Address của Windows Explorer. Với các ổ đĩa khác cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, Windows XP cũng cho phép việc chia sẻ kết nối Internet với các máy khác trong cùng một mạng LAN có thể thực hiện khá dễ dàng theo các bước sau: Start -> Control Panel -> Network Connection -> bấm chuột phải vào kết nối cần chia sẻ -> Properties -> chọn tab “Advanced” -> bỏ dấu chọn vào đằng trước “Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection” -> Nhấn OK khi một thông báo hiện ra -> nhấn OK để ghi lại. Để việc chia sẻ được suôn sẻ, nên khởi động máy có kết nối Internet trước khi khởi động các máy còn lại.

Bảo mật trên mạng

Windows XP có sẵn một tiện ích bảo vệ người dùng khỏi sự xâm nhập trái phép thông qua mạng Internet. Tiện ích này có tên Internet Connection Firewall (gọi tắt là ICF). ICF đặc biệt có ích với những máy có kết nối trực tiếp và liên tục vào Internet bằng đường truyền tốc độ cao (Cable hoặc DSL). Khi người dùng tạo ra một kết nối Internet, hệ điều hành sẽ gợi ý dùng ICF. Tuy nhiên, ICF chỉ có khả năng ngăn chặn và ghi lại các xâm nhập từ bên ngoài chứ không bảo vệ máy tính khỏi virus được phát tán thông qua e-mail.

Với ICF được “enabled”, máy tính sẽ trở nên “vô hình” đối với thế giới Internet bên ngoài. Nhưng cũng vì lý do này, một số tiện ích, trong đó có “Remote Assistant” và các chương trình hội thoại sử dụng âm thanh và hình ảnh có thể sẽ không hoạt động được. Để bật hoặc tắt ICF cho một kết nối, bạn có thể làm như sau: Start -> Control Panel -> Network Connections -> nhấn chuột phải vào kết nối -> chọn Properties -> chọn tab “Advanced” -> bỏ (bật) hoặc loại bỏ (tắt) dấu chọn vào đằng trước “Protect my computer and network by limiting or preventing access to this computer from the Internet” -> nhấn OK. Ngoài ra, nếu bật, người dùng có thể nhấn vào nút “Settings” để xác định các dịch vụ vẫn có thể hoạt động khi ICF được “enabled”.

5. Hoàn trả hệ thống (System Restore)

Máy tính có có thể không ổn định vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các lý do đều liên quan đến sự mất mát hoặc hỏng hóc của các file hệ thống. Windows XP có sẵn một tiện ích rất mạnh, có tên là “System Restore”, cho phép người dùng quay hệ thống về một thời điểm trong quá khứ khi mà mọi sự vẫn đang trong tình trạng ổn định.

Để thực hiện việc hoàn trả hệ thống hoặc ghi lại một thời điểm (restore point) cho việc hoàn trả hệ thống sau này, chỉ cần nhấn vào Start -> Help and Support -> nhấn vào “Undo changes to your computer with System Restore”. Bình thường, hệ điều hành sẽ tạo ra một “restore point” trước khi cài một phần mềm hoặc thiết bị mới.

Tuy nhiên, System Restore có một nhược điểm là sử dụng khá nhiều dung lượng ổ cứng và đôi khi làm hiệu suất của máy chậm lại (đặc biệt với những máy có cấu hình thấp). Để bật/tắt chức năng này hoặc xác định dung lượng ổ đĩa dùng cho việc ghi lại những restore point, bạn có thể làm như sau: Start -> Control Panel -> System -> chọn tab “System Restore”, tại đây bỏ dấu chọn vào đằng trước “Turn off System Restore on all hard drives” để tắt chức năng này đi. Ngoài ra, người dùng có thể chọn một ổ đĩa trong hộp “Available drives” rồi nhấn vào nút “Settings” để xác định dung lượng đĩa dùng cho chức năng này.

Lưu ý: Khi hoàn trả lại hệ thống, các file văn bản và dữ liệu mà người dùng tạo ra sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các phần mềm được cài đặt vào máy sẽ có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu hệ thống được hoàn trả về thời điểm trước khi một phần mềm được cài đặt, sau quá trình hoàn trả kết thúc, phần mềm này sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống, mặc dù các đường dẫn và biểu tượng của nó vẫn còn.

6. Làm việc với phần mềm

Ứng dụng 32-bit:

Là một hệ điều hành 32-bit (trừ phiên bản 64-bit không phổ biến), nhìn chung Windows XP hỗ trợ tất cả các phần mềm 32-bit. Tuy nhiên, một số loại phần mềm, mặc dù là 32-bit, do được viết dành riêng cho các hệ điều hành trước Windows XP nên không hỗ trợ tốt Windows XP và còn có thể gây mất ổn định cho hệ thống. Đây thường là những ứng dụng có tác động trực tiếp vào hệ thống hoặc xử lý ổ đĩa ở mức độ thấp. Ví dụ: Ghost, Norton SystemWorks (bao gồm Norton Utilities, Norton Clean Sweap, Norton CrashGard, Norton Antivirus v.v.), Norton Internet Security (của Symantec); Drive Image, Partition Magic, Drive Copy (PowerQuest). Ngoài ra một số chương trình ghi đĩa phổ biến như: Easy CD Creator (Roxio), Nero Burning Rom (Ahead)... cũng nằm trong số này.

Với những kiểu phần mềm nói trên, cần phải tìm các phiên bản mà việc hỗ trợ cho hệ điều hành được ghi cụ thể (Designed for Windows XP). Hoặc sau khi cài đặt xong, bạn cần cài ngay phần “Update” (có thể tải về từ trang web của nhà sản xuất) trước khi sử dụng. Nếu không có phần Update để hỗ trợ Windows XP thì tốt nhất là không sử dụng các phần mềm này với Windows XP.

Lưu ý: Để Windows XP hỗ trợ nhiều phần mềm hơn, nên chạy “Windows Update” và cài đặt các phần Compatibity Update.

Ứng dụng 16-bit:

Windows XP cũng hỗ trợ các ứng dụng 16-bit, tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất không sử dụng các ứng dụng này. Ứng dụng 16-bit thường khiến hệ thống chạy chậm đi (do phải tạo ra một “Máy ảo 16-bit”) và hay gây lỗi, đặc biệt khi bật/tắt máy hoặc log on/off. Có phần mềm, tuy là 32-bit, nhưng một phần của chúng lại là 16-bit. Ví dụ “Just Click’n’See 3.0” của Ban Mai là 32-bit, nhưng phần Textman6 được kèm trong phần mềm này lại là 16-bit. Nếu có thể, bạn cũng tránh không dùng phần mềm kiểu này.

Để biết có phần mềm 16-bit được cài đặt không, có thể làm như sau: Nhấn chuột phải vào một chỗ trống trên Task Bar -> Properties -> Task Manager -> chọn tab “Processes” -> xem trong danh sách nếu thấy có “ntvdm.exe” thì hiện có ứng dụng 16-bit trong hệ thống. Danh sách các ứng dụng này (nếu đang chạy) sẽ nằm ngay bên trên ntvdm.exe (và không có giá trị trong cột “Mem Usage”). Nếu không thấy “ntvdm.exe” thì vẫn có thể có ứng dụng 16-bit trong hệ thống, tuy nhiên, ứng dụng này chưa được chạy lần nào kể từ khi máy được bật lên.

Lưu ý: “ntvdm” (NT Virtual DOS Machine) là ứng dụng hỗ trợ các phầm mềm 16-bit và chỉ khởi động khi có một trong các chương trình 16-bit được khởi động. Tuy nhiên, khi đã chạy, ntvdm sẽ cứ tiếp tục chạy ngay cả khi các ứng dụng 16-bit đã được tắt. Lúc này (khi không còn ứng dụng 16-bit nào đang chạy nữa), có thể dùng “End Process” trong “Taskbar Manager” để tắt ntvdm đi nếu cần.

Một số điểm cần lưu ý khi cài đặt, sử dụng phần mềm:

- Chỉ cài những gì cần thiết: Càng nhiều phần mềm được cài đặt thì càng xuất hiện nhiều khả năng gây lỗi. Các phần mềm được viết ra là để chạy trong hệ điều hành, chứ không phải để chạy với các phần mềm khác (nhà lập trình không thể biết người dùng sẽ sử dụng những phần mềm gì). Vì thế, khi có nhiều phần mềm (được cài đặt và chạy song song) sẽ có thể xảy ra những vấn đề khó lường trước. Ngoài ra, quá nhiều phần mềm sẽ gây “mệt mỏi” cho hệ điều hành trong việc quản lý và phân chia tài nguyên khiến hiệu suất của máy giảm đi.

- Không nên cài nhiều ứng dụng có cùng chức năng (Ví dụ, cài hai trình ghi đĩa, hai trình chống virus...): Mỗi ứng dụng thường có xu hướng “chỉnh sửa” hệ thống để nó có thể hoạt động tốt nhất. Khi cài nhiều ứng dụng có cùng một chức năng, việc ‘chỉnh sửa” này sẽ được thực hiện theo các chiều hướng khác nhau trong cùng một số file hệ thống nhất định. Kết quả là một trong số các ứng dụng này có thể không hoạt động được, thậm chí cả hệ thống sẽ bị ảnh hưởng.

- Mỗi lần chỉ cài một ứng dụng: Cài xong, khởi động lại máy nếu được yêu cầu, rồi sau đó mới cài tiếp một ứng dụng khác. Cài đặt nhiều ứng dụng cùng một lúc (để tiết kiệm thời gian) sẽ khiến việc cài đặt có thể không được thực hiện hợp lý và đôi khi còn gây treo máy nếu một trong những ứng dụng thuộc loại “nặng ký”, chẳng hạn như Norton System Works 2002.

- Biết được mình đang cài đặt gì: Khi cài đặt, nếu có thể nên chọn kiểu cài đặt “Custom” (hoặc “Advanced”) để biết được mình cài gì, ở đâu và chỉ chọn cài các chức năng cần thiết. Ngoài ra, khá nhiều phần mềm, đặc biệt là những phần mềm miễn phí tải về từ Internet, thường kèm theo những phần mềm quảng cáo khác. Nếu có thể thì chọn không cài những thứ “bán kèm” này. Nhìn chung, khái niệm “miễn phí” là rất tương đối.

- Giảm tối đa các ứng dụng thường trú: Rất nhiều phần mềm rất “thích” được chạy liên tục và muốn được tự khởi động cùng với hệ thống (có biểu tượng ở phần cuối của Task Bar). Nếu không cần thiết thì nên chọn không cho các ứng dụng này chạy thường trú. Một số phần mềm thông dụng có tính năng thường trú không cần thiết có thể kể đến là: Real Player, Winamp, AOL, Norton SystemWorks (trừ Norton Antivirus)... Với các chương trình này, có thể vào phần Options (hoặc Preferences) rồi bỏ mục thường trú (hoặc tự động chạy) đi. Ngoài ra, còn có thể xem trong menu StartAll ProgramsStartup và xoá bỏ khỏi đây những trình không cần thiết phải khởi động cùng với hệ thống. Càng nhiều trình thường trú, hiệu suất của hệ thống (và đôi khi cả kết nối vào Internet) sẽ càng chậm.

Loại bỏ phần mềm:

Khi một phần mềm gây lỗi hoặc không cần thiết nữa thì nên loại bỏ khỏi máy (remove). Tương tự như các phiên bản trước, với Windows XP, người dùng cũng có thể sử dụng “Add/Remove Programs” trong Control Panel để làm việc này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc loại bỏ không thực hiện được và báo lỗi. Lúc này, tốt nhất là cài lại phần mềm đó rồi mới tái thực hiện việc loại bỏ (nếu bộ cài đặt không còn nữa thì có thể sử dụng một tiện tích như “Norton CleanSweep” để làm việc này). Có khá nhiều kiểu remove khác khau, trong trường hợp có thể thì nên chọn kiểu “Custom” (hoặc “Advanced”) và remove tất cả mọi thứ. Rất nhiều ứng dụng muốn để lại “dấu ấn” của mình trong hệ thống và có thể gây lỗi về sau này.

Một số phần mềm kèm theo trong Windows XP, ví dụ Internet Explorer, Outlook Express, là không thể loại bỏ được (ít ra là ở thời điểm trước khi cài bản Service Pack 1 sắp được phát hành). Nếu cố ý loại bỏ chúng (dùng “tweak” hoặc xoá các file và thư mục của chúng đi) sẽ gây mất ổn định cho hệ thống.

7. Một số phần mềm cần thiết

Ứng dụng đầu tiên mà người dùng cần cài ngay là một phần mềm chống virus thường trú. Hiện thời tốt nhất là Norton Antivirus (NAV). Sau khi cài xong, cần chạy “Live Update” (máy phải nối mạng Internet) để tải về các thông tin về virus cập nhật nhất. Sau này, người dùng nên chạy “Live Update” thường xuyên để đề phòng những virus mới. NAV cần được để ở chế độ chạy thường trú và khởi động cùng với Windows (đây cũng là chế độ mặc định). NAV có thể phát hiện và ngăn chặn hầu hết các loại virus, ngay cả những virus có ở trong các file nén (.zip, .rar, .cab v.v.) và lây lan qua e-mail hoặc trôi nổi trên mạng.

Ứng dụng tiếp theo là một phần mềm công cụ và sửa lỗi. Hiện nay, Norton Utilities 2002 (NU) rất phổ biến và cũng là tốt nhất. Phần mềm này bao gồm khá nhiều công cụ cho phép sửa lỗi của đĩa, của Registry và một số lỗi thông thường khác. Ngoài ra, NU còn cung cấp một số công cụ cũng khá tiện lợi khác như: Wipe Info (xoá hoàn toàn những thông tin cần xoá trên đĩa), System Information (thông tin về hệ thống), Speed Disk (trình dồn đĩa tương tự như Defragmenter của WinXP, nhưng nhanh và hiệu quả hơn) v.v..

Lưu ý: Cả NAV và NU đều là sản phẩm của Symantec và là một phần của bộ phần mềm có tên Norton SystemWorks (nên dùng phiên bản 2002). Người dùng có thể mua lẻ từng ứng dụng hoặc mua cả bộ này.

Windows XP hỗ trợ font Unicode rất tốt. Vì vậy, việc đọc văn bản (và website) được soạn thảo bằng font Unicode sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, để gõ được tiếng Việt sử dụng loại font này cần phải có một bộ gõ. Bộ gõ tốt nhất hiện nay là Unikey . Đây là một ứng dụng có kích thước rất nhỏ, bao gồm một file duy nhất (nếu không kể phần trợ giúp) và không yêu cầu phải cài đặt. Ngoài ra, Unikey cho phép gõ tiếng Việt dùng font Unicode mà không cần sử dụng Clipboard nên người dùng sẽ không gặp phải những lỗi phổ biến như: khi gõ bị cách chữ, mất chữ sau khi bỏ dấu... thường thấy ở các bộ gõ khác.

Chú ý: Không nên dùng các bộ gõ quá cũ, như ABC 2.0, Vietkey 4.x, FreeCode v.v., để gõ tiếng Việt trong Windows XP (và Windows 32-bit nói chung). Các bộ gõ cũ khi cài đặt thường thay thế font hệ thống của hệ điều hành bằng font tiếng Việt kiểu cũ và làm hỏng khả năng hỗ trợ Unicode khi download Windows XP. Trường hợp đã “trót” cài rồi, cần loại bỏ đi và sử dụng “System Restore” để hoàn trả hệ thống về thời điểm trước khi cài. Để gõ tiếng Việt bạn có thể sử dụng thêm Unikey, đây là công cụ gõ tiếng Việt khá hay.


Hướng dẫn kỹ thuật

Download Windows XP

Yêu cầu cấu hình

Hệ điều hành được hỗ trợ Windows XP

- Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows XP SP2
- Các bản Tiếng Anh của Windows XP Professional với SP2, Windows XP Home với SP2 hoặc Windows XP TabletPC Edition với SP2 cần phải được cài đặt trên máy tính của bạn.
- Các tệp script phức hợp phải được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn. Hãy chọn “Cài đặt tệp cho script phức hợp và các ngôn ngữ viết từ phải-sang-trái (bao gồm cả tiếng Thái)” từ Tùy chọn Vùng và Ngôn ngữ trong Pa-nen Điều khiển. Bạn sẽ được nhắc đưa vào đĩa CD thiết lập Windows XP.
- Có sẵn 4.63 MB không gian trống để tải xuống
- Khoảng 15 MB không gian trống để Cài đặt

Hướng dẫn


Khi việc tải xuống bắt đầu:
- Chọn “Run this program from its current location” để bắt đầu cài đặt từ Internet,
hoặc
- “Save this program to the disk” để lưu chương trình cài đặt vào một vị trí cụ thể trên máy tính và cài đặt sau.

 

Cách cài đặt Windows XP

 

Không giống như những thiết bị điện tử thông thường chỉ cần cắm điện và nhấn nút là hoạt động được, máy vi tính phải cần đến chương trình để điều khiển chúng hoạt động. Chương trình này được gọi chung là hệ điều hành. Hiện nay hầu hết các máy vi tính mới đều được cài sẵn một hệ điều hành nào đó và thông thường là Windows XP, cho nên có nhiều người chưa từng cài đặt Windows XP bao giờ.

 

Gỡ bỏ Windows XP


Bạn có thể sử dụng Add or Remove Programs để gỡ bỏ Windows XP và khôi phục lại máy tính của bạn về trạng thái trước đó.

Gỡ SP3 bằng chương trình Add or Remove Programs

1. Kích Start, sau đó kích Control Panel.
2. Kích Add or Remove Programs, kích Windows XP Service Pack 3, sau đó kích Remove
3. Thực hiện theo các hướng dẫn xuất hiện trên màn hình của bạn.


Quan trọng : Nếu bạn chọn remove SP3, lúc đó sẽ có một hộp thoại xuất hiện, hộp thoại này hiển thị một danh sách các chương trình mà bạn đã cài đặt sau khi cài đặt SP3. Nếu vẫn muốn tiếp tục việc gỡ bỏ thì các chương trình này có thể sẽ không làm việc đúng cách.

 

Đôi khi bạn cần phải cài đặt Windows XP trong các trường hợp sau

 

 • Bạn mua (hoặc tựráp)máy vi tínhmới.
 • Bạn thay ổ dĩa cứng mới.
 • Máy của bạn bị Virus, các chương trình bị lỗi nhiều...
 • Sau một thời gian sử dụng, bạn muốncài lạimột hệ điều hành mới với các chương trình mới theo ý bạn...

Đừng quá lo lắng, công việc không đòi hỏi bạn phải là một chuyên viên vi tính, chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 giờ mà thôi.

 

 

Những gì cần phải chuẩn bị khi cài Windows

 

 • Máy vi tính của bạn phải có ổ dĩa quang (CD-ROM, DVD-ROM...)
 • Đã được thiết lập để có thể khởi động từ dĩa CD. (Xem hướng dẫn Cách thiết lập khởi động từ CD-ROM cho máy vi tính)
 • Dĩa CD Windows XP (Home, Professional...) vàmã số kèm theo dĩa.

 

Sau đây là cách cài đặt Windows XP

 

 • Trước tiênhãy bật máy vi tính lên,đừng quan tâm nhiềuđến những gì hiện ra trên màn hình.Cho dĩa Windows XP vào ổ dĩa CD, khởi động (Restart)lại máy bằng cách nhấn nút Reset hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.
 • Khi hiện lên màn hình chọn khởi động từ CD, hãy nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím để chấp nhận. Lưu ý màn hình chỉ hiện lên vài giây, nếu không kịp bạn hãy cho máy khởi động lại và làmlại.
 • Windows bắt đầu được cài đặt, lúc này bạn không thể sử dụng chuột được cho nên hãy sử dụng bàn phím. Khi hiện ra màn hình Welcome to Setup, hãy nhấn phím Enter.
 • Tại màn hình Windows XP Licensing Agreement, bạn có thể đọc nếu muốn, sau đó nhấn phím F8.
 • Nhấn Enter để chọn Unpartitioned space, mặc nhiên nó đã được chọn sẵn.

Download Windows XP có an toàn không?

Đa số các phần mềm được cung cấp trên download123.vn đã được thẩm định Download Windows XP cũng đã được kiểm tra trên các công cụ quét virus nổi tiếng hàng đầu, phần mềm này không có virus vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm Download Windows XP để sử dụng.

Phần mềm tiện ích khác

Phần mềm là sản phẩm trí tuệ của nhà phát hành, vì sự phát triển của trí truệ bạn nên sử dụng những phiên bản phần mềm hợp pháp, liên kết này cung cấp cho bạn phiên bản Download Windows XP chuẩn của nhà phát hành. Để tôn trọng luật bản quyền bạn không nên Download Windows XP đã bẻ khoá vì điều đó là vi phạm pháp luật.

PHÂN MỀM LIÊN QUAN

  THỦ THUẬT LIÊN QUAN

  • Cách cài WinXP: Cài Windows XP SP3

   Bài này hướng dẫn bạn cách cài Windows XP SP3 đơn giản nhanh chóng với các hình ảnh đính kèm giúp bạn dễ dàng cài đặt Windows XP

  • Cách cài WinXP: Cài Windows XP SP2

   Hướng dẫn cài Windows XP SP2 bạn có thể xem và làm theo hướng dẫn cài đặt của chúng tôi. Giúp bạn dễ dàng cài đặt hệ điều hành này một cách nhanh

  • Cách cài Win XP

   Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một số cách cài WinXP, bạn có thể lựa chọn các cách cho phù hợp với

  • Windows XP chỉ còn thời gian hỗ trợ 1 năm

   Microsoft vừa khuyến cáo người dùng, thời gian hỗ trợ Windows XP của hangx này chỉ còn lại 1 năm. Theo đó, người dùng có thể lựa chọn phiên bản Windows mới hơn để sử dụng tốt hơn cho máy của

  • Cách cài Windows Movie Maker cho win xp

   Cài Windows Movie Maker để làm video , audio , làm album nhạc nghiệp dư đã đc tích hợp sẵn trong máy cài WinXP và WinME. Windows Movie Maker để sử dụng những tính năng tốt nhất để tạo nên album

  • Tự lên lịch khởi động cho máy tính sử dụng Windows XP

   Tự lên lịch khởi động cho máy tính sử dụng Windows XP trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chủ động, tiết kiệm thời gian làm

  • Windows 7 SP1 không được hạ cấp xuống XP

   Windows 7 SP1 đã chấm dứt việc hạ cấp xuống Windows XP. Kèm theo đó, những phiên bản khác của Windows cũng khó có thể hạ cấp xuống phiên bản Windows đã cũ

  • Cài Windows từ USB: Hướng dẫn cài Windows XP từ USB

   Dưới đây là hướng dẫn cài Windows XP từ USB bằng hình ảnh hướng dẫn một cách chi tiết từng bước giúp bạn cài win xp từ usb nhanh

  Quảng cáo và tài trợ

   

  Lên đầu trang

  Download Zalo Download IDM Download Chrome Download FireFox Download Winrar Download Avira Download Ultrasurf Download Sopcast Download Kemulator

  • 244A, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Giấy phép: Số 42/GXN-TTĐT