[DOWNLOAD]

Hiểu biết hiện nay về bệnh ung thư -Muốn phòng chống ung thư hiệu quả, mọi người cần hiểu rõ căn bệnh này. Vài thập niên vừa qua, thành quả nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực đã đem lại sự hiểu biết rất sâu rộng về ung thư . Các phương thức xử trí hợp lý hơn, đa diện hơn và hiệu quả hơn.

Tài liệu Hiểu biết hiện nay về bệnh ung thư cố gắng cập nhật được các thành tựu nóng hổi, làm tăng niềm tin vào cuộc chiến đấu chống căn bệnh này. Bài báo cáo này chỉ xin đề cập đến vài thành tựu nổi bật…

Phần I. Tổng quan về căn bệnh ung thư

Theo bản tin về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) số 297 tháng 2 năm 2011, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tỉ lệ tử vong do ung thư năm 2008 chiếm 13% với số lượng 7,6 triệu người trong số 57 triệu ca tử vong do bệnh tật toàn cầu.

Ung thư có thể có ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Không thể dễ dàng kể hết tên các loại ung thư đã được phát hiện ở thời điểm hiện tại. Một tính năng xác định của ung thư là các tế bào bất thường phát triển nhanh chóng vượt ra ngoài giới hạn thông thường của nó; xâm nhập vào các bộ phận liền kề và lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể – quá trình đó được gọi là “di căn” và là nguyên nhân chính gây ra tử vong cho người bệnh.

Các bệnh ung thư gây chết chóc nhiều nhất trên toàn thế giới năm 2008 theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố tháng 2 năm 2011 là:

 1. Ung thư phổi: 1.400.000 người
 2. Ung thư dạ dày: 740.000 người
 3. Ung thư gan: 700.000 người
 4. Ung thư đại trực tràng: 610.000 người
 5. Ung thư vú: 460.000 người

Hiện nay, ung thư – được hiểu là bệnh K hay cancer bắt nguồn từ chữ carcinoma gốc Hy Lạp – hay bệnh ung bướu. Theo nhiều nguồn tài liệu khác nhau từ hơn 4.000 năm trước Ai Cập cổ đại và Trung Hoa cổ đã biết tới bệnh lý khối u. Thế kỷ IV trước Công nguyên, Hippocrates (460-370 TCN) đã đề xuất u lành tính và u ác tính. Ở Việt Nam thế kỷ XIV, Thái y Thiền sư Tuệ Tĩnh (1330-1400) trong tác phẩm “Nam Dược Thần Hiệu” có hẳn một chương ngoại khoa nói về ung và thư đồng thời mô tả lâm sàng và cách chữa trị các bệnh tương đương với bệnh ung thư ngày nay như tràng ung, nhũ nham, thạch anh, anh lựu… Vào thế kỷ XIX, Rudolf Virchow (1821-1902), bác sĩ người Đức đã đề xuất bệnh lý tế bào bằng cách phân biệt các tế bào lành, ác bằng kính hiển vi. Giữa thế kỷ XX, loài người mới hiểu được vai trò của AND đồng thời hiểu biết về cấu trúc các bậc thang xoắn của nó. Mỗi bậc thang là một cặp bazơ hình thành bốn bậc thang cơ bản là A-T, T-A, C-G và G-C. Ngôn ngữ mã hóa của AND là bốn ký tự tương đương với 2 bit dữ liệu trong ngôn ngữ máy tính. Mãi tới năm 2000, hơn 3 tỷ ký tự của bộ mã gien người được Nhà Trắng Hoa Kỳ công bố và ung thư được hiểu theo chiều sâu là khi có một vài ký tự mã hóa gien “bị xáo trộn” – bị khóa chức năng dẫn tới việc hình thành các tế bào lạ với các đặc tính ung thư, phát triển vượt quá giới hạn chết đã được lập trình cho tế bào. Ung thư hiện nay đã được hiểu ở mức độ phân tử và dần dần con người đã hiểu rõ hơn về các cơ chế hình thành các tế bào ung thư.

Như vậy trong suốt khoảng 5.000 năm lịch sử, loài người đã hiểu được bản chất của căn bệnh ung thư, tuy nhiên việc phòng tránh và chữa ung thư vẫn đã và đang là thách thức to lớn của toàn nhân loại. Với tình hình tốc độ phát triển như hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán đến năm 2030, loài người sẽ đối mặt với số tử vong do các bệnh ung thư tăng lên hơn 11 triệu người trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan quốc tế nghiên cứu chống ung thư, cộng tác với các tổ chức Liên Hiệp Quốc và đối tác trong lĩnh vực kiểm soát và phòng chống ung thư quốc tế đã công bố một kế hoạch hành động mà nội dung gồm những điểm chính như sau:

 • Tăng cường cam kết chính trị để phòng ngừa và kiểm soát ung thư;
 • Tạo ra kiến thức mới và phổ biến kiến thức hiện có, tạo thuận lợi cho việc cung cấp các phương pháp tiếp cận dựa trên chứng cứ để kiểm soát bệnh ung thư;
 • Phát triển các tiêu chuẩn và các công cụ hướng dẫn lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp can thiệp để phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư;
 • Tạo điều kiện phát triển mạng lưới rộng lớn của các đối tác kiểm soát bệnh ung thư ở các cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia;
 • Tăng cường hệ thống y tế ở cấp quốc gia và địa phương;
 • Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để chuyển giao nhanh có hiệu quả các biện pháp can thiệp tốt nhất cho các nước đang phát triển;
 • Phối hợp và tiến hành nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh ung thư của con người, các cơ chế sinh ung thư, và phát triển các chiến lược khoa học cho công tác phòng chống và kiểm soát ung thư.

Căn bệnh mang tên ung thư (K, ung bướu, cancer, carcinoma…) là một trong nhiều loại bệnh có liên quan tới chuyển hóa vật chất gây tử vong cao cho nhiều vùng lãnh thổ từ các nước phát triển cũng như ở các nước đang và kém phát triển. Riêng ở Hoa Kỳ năm 2010 có tới hơn 1,5 triệu ca mắc bệnh ung thư. Ở các nước kém phát triển con số này có thể nhiều hơn. Để loại trừ nguy cơ này, không thể tiến hành nghiên cứu, phòng chống, chữa trị và kiểm soát ung thư một cách đơn độc ở một làng xã, một huyện, một tỉnh, một quốc gia, hay một châu lục mà phải ở phạm vi toàn cầu. Mọi cá nhân, mọi dân tộc, mọi quốc gia đều phải có trách nhiệm nâng cao ý thức, hiểu biết về bệnh ung thư, nguyên nhân gây ra căn bệnh đã phát triển như một đại dịch mà thế giới chưa có cách phòng và chữa trị hiệu quả. Cần phải tiếp cận thông tin nhiều chiều để mỗi cá nhân có thể giúp ích cho chính bản thân mình và cho cả cộng đồng.

Độ an toàn của Hiểu biết hiện nay về bệnh ung thư

Chúng tôi đã phân tích phiên bản Hiểu biết hiện nay về bệnh ung thư mới nhất trên 20 trình quét virus nổi tiếng hàng đầu, phần mềm này không có virus vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm Download Hiểu biết hiện nay về bệnh ung thư để sử dụng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *