Thủ thuật trình chiếu trong PowerPoint 2010


Tin thủ thuật powerpoint 2010,thủ thuật ms powerpoint 2010,download powerpoint 2010,download ms powerpoint 2010,thủ thuật powerpoint 2010 mới nhất,thủ thuật powerpoint 2010 hay nhất,thủ thuật powerpoint,thủ thuật office 2010,download office 2010,office 2010,office.
Microsoft PowerPoint 2010 với nhiều tính năng vượt trội là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong công tác thuyết trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và sử dụng một cách tốt nhất phần mềm này.


 

PowerPoint là một trong những sản phẩm chiến lược nhất của bộ Microsoft Office và đã được ra mắt người dùng từ những phiên bản đầu tiên từ tháng 10/1990 dành cho Windows 2.0.

 

“Sau nhiều năm với sự liên tục phát triển của công nghệ thông tin và cải tiến theo hướng tiếp cận người dùng, đến nay Microsoft PowerPoint trở thành sản phẩm quen thuộc và không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn làm công tác thuyết trình”, Ông Nguyễn Tiến Đạt, giám đốc công nghệ thông tin, nhà in báo Nhân Dân chia sẻ. PowerPoint có thể giúp người sử dụng làm lịch, làm sách, business card, bằng cấp chứng nhận, đồ thị, tờ rơi, biểu mẫu, thư mời, báo cáo...thậm chí bạn có thể dùng để thể hiện các ý tưởng phục vụ cho mục đích cộng đồng, hay giới thiệu một bài hát, một bài thơ, một câu châm ngôn, triết lý, một câu chuyện, một mẫu quảng cáo v.v..

 

Tính tương thích

 

Kể từ phiên bản 2007, Microsoft PowerPoint đã mang dáng vẻ mới với giao diện Ribbon và lưu trữ bài trình bày ở dạng OpenXML. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng PowerPoint trong bộ Office 2010 để mở các tài liệu PowerPoint được tạo từ các phiên bản trước hoặc lưu lại một bài trình bày theo định dạng phiên bản 1997-2003. Nếu bạn đang dùng PowerPoint 2003 và muốn mở một tài liệu của PowerPoint 2010 thì một số thành phần trên bài trình bày có thể không chỉnh sửa được mà chỉ còn ở dạng hình ảnh.

 

download office 2010

 

 

Lưu trữ và sử dụng mọi lúc, mọi nơi

 

“Microsoft đã cải tiến toàn bộ các sản phẩm của Office 2010 theo phương châm là chạy trên cả máy tính để bàn, trên trình duyệt và điện thoại di động”, Ông Nguyễn Thế Đông, phụ trách nhóm giải pháp năng suất, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh. Một bài trình bày sau khi được hoàn tất có thể lưu trữ lên đĩa cứng của máy tính, có thể lưu lên web với chức năng “Save to Web”, lưu trữ lên mạng intranet của công ty thông qua “Save to SharePoint”. Bài trình bày có thể được mở trực tiếp trên các trình duyệt web như IE, Firefox 3.5, Google Chrome và Safari 4.0.

 

Các tài liệu PowerPoint 2010, Word 2010, Excel 2010 và OneNote 2010 cũng có thể mở trực tiếp từ điện thoại di động dùng Windows Mobile từ phiên bản 6.5 trở lên hoặc smartphone dùng hệ điều hành Symbian của Nokia dòng E-series.

 

Chỉnh sửa bài thuyết trình trực tuyến

 

Để có thể lưu trữ bài thuyết trình của mình lên mạng, trước tiên bạn cần phải đăng ký một tài khoản miễn phí trên www.skydrive.com . Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ có một tài khoản sở hữu một không gian lưu trữ liên đến 25GB dữ liệu trực tuyến. Không những thế bạn còn có một địa chỉ e-mail dạng .hotmail.com hoặc .live.com. Với kho lưu trữ này bạn có thể phục vụ cho mục tiêu lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video... và đặc biệt là bạn có thể tạo mật khẩu để lưu trữ những vùng thông tin đặc biệt riêng tư hoặc bảo mật.

 


tai office 2010

 

Sau khi đã lưu trữ bài trình bày của mình trên mạng, bạn có thể mở nó ngay trên trình duyệt bất cứ lúc nào. Office Web Apps sẽ cho phép bạn thực hiện những chỉnh sửa đơn giản ngay trên trình duyệt (như hình minh họa bên dưới).

 

thu thuat trinh chieu powerpoint

 

 

Bổ sung nhiều template mới hấp dẫn cho PowerPoint 2010.

 

Ngoài những biểu mẫu thông thường với đủ thể loại phong phú từ File | New của PowerPoint 2010

 

thu thuat powerpoint 2010

 

 

PowerPoint 2010 còn cho phép bạn dùng những biểu mẫu đặc biệt có background động. Sở dĩ làm được những slide có hiệu ứng đặc biệt này là do PowerPoint 2010 cho phép chạy chữ ngay trên nền của video bên dưới.

 

office 2010

 

 

Công cụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp trong PowerPoint 2010

 

Office 2010 bổ sung thêm nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa đồ họa rất thú vị. Từ một tấm ảnh có sẵn ban có thể tạo nhiều hiệu ứng khác nhau như thay đổi màu sắc, bổ sung thêm các hiệu ứng nghệ thuật như biến thành một bức vẽ bằng bút chì, tạo hiệu ứng như gương, trên nhựa, cho tỏa sáng hoặc mờ đi, đổ bóng, phản chiếu ... Bạn cũng có thể dễ dàng tách bỏ phần màu nền để chỉ lấy hình ảnh của vật thể bên trên v.v..

 

microsoft office 2010

 

 

Hiệu ứng hoạt hình mới

 

PowerPoint 2010 bổ sung thêm chức năng sao chép hiệu ứng hoạt hình từ đối tượng này sang đối tượng khác giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều hiệu ứng hoạt hình mới khá thú vị.

 

download office 2010

 

Hiệu ứng chuyển cảnh

 

PowerPoint 2010 bổ sung thêm những hiệu ứng chuyển cảnh 3-D rất hay. Tài liệu trình bày của bạn sẽ giống như một đoạn video chuyên nghiệp vậy.

 

Tuy nhiên, một đặc điểm rất thú vị của PowerPoint 2010 là khả năng trình diễn từ xa thông qua mạng internet. Chức năng này gọi là “Broadcast slideshow”. Thử tưởng tượng bạn mới hoàn tất một bài trình bày và muốn giới thiệu nội dung đó cho một số khách hàng hoặc đối tác ở xa. Tuy nhiên, bạn không muốn gửi đi bài trình bày này, và cũng không có điều kiện để đến tận nơi thuyết trình. Bạn vẫn có thể ngồi tại nhà và thuyết trình nhanh qua internet. PowerPoint 2010 sẽ đưa toàn bộ nội dung bài trình bày của bạn lên internet và cho bạn một đường link.

 

thu thuat powerpoint 2010

 

Bạn chỉ việc gửi cho khán giả của mình đường link và có thể bắt đầu bài trình bày của mình thông qua internet (tất nhiên để có âm thanh bạn phải dùng điện thoại hoặc một chương trình chat hoặc voice miễn phí nào đó như Live Messenger, Skype hoặc Yahoo).

 

thu thuat powerpoint

 

 

Chức năng Broadcast slideshow của PowerPoint 2010 có thể chạy được trên các trình duyệt như IE7, IE8, Firefox 3.5 and Safari 4. Trong một số trường hợp bạn sẽ thấy font hiển thị bị lỗi (hoặc hiển thị không đúng). Có thể do Server chứa bài thuyết trình của bạn không có font đặc biệt đó chẳng hạn. Tốt nhất bạn nên lưu bài thuyết trình của mình lại cùng với font chữ bằng cách dùng File / Options / Save / Embed fonts in the file như hình minh họa bên dưới.

 

download ms powerpoint 2010

 

 

Làm việc với video trong PowerPoint 2010

 

Xu hướng thuyết trình hiện nay sẽ dùng nhiều hình ảnh minh họa và video thay cho các đoạn văn bản thông thường, theo dự báo của Gartner thì đến năm 2013 sẽ có đến hơn 25% nội dung tài liệu mà người dùng văn phòng nhìn thấy sẽ được thể hiện ở dạng video, hình ảnh và âm thanh. Và đó cũng chính là những cải tiến đáng kể trong PowerPoint 2010

 

 

Chỉnh sửa video

 

Bạn có thể dễ dàng chèn vào bài trình bày một đoạn video ngắn. Sau đó dùng công cụ Video Tools để chỉnh sửa nhanh chóng. Ví dụ như bạn có thể cắt ngắn đoạn video để chọn đoạn cần trình bày mà thôi, muốn điều chỉnh âm thanh, muốn tạo hiệu ứng sáng dần hoặc tối dần khi mở đầu hoặc kết thúc, muốn đoạn phim được chạy lặp đi lập lại v.v...

 

tai office 2010

 

 

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể thay đổi định dạng luôn cho đoạn phim thông qua công cụ Video Format. “Đoạn phim có thể được thay đổi màu sắc, tạo các hiệu ứng như một hình ảnh thông thường như tạo khung, đổ bóng, phản chiếu, tỏa sáng, hình ảnh nổi lên hoặc chìm xuống, hiệu ứng 3 chiều, xoay v.v... Bạn cũng có thể tạo một hoặc nhiều “book mark” cho đoạn video để người trình bày có thể chuyển nhanh đến đoạn cần biểu diễn thay vì phải chạy một cách tuần tự”, Ông Đông chia sẻ.

 

download office 2010

 

 

Chèn video từ mạng

 

Trong PowerPoint 2010 việc chèn video từ máy tính hoặc từ mạng internet với trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

thu thuat office 2010

 

 

Chuyển bài thuyết trình thành đoạn video

 

Sau khi hoàn tất bài thuyết trình, bạn có thể biến nó thành một đoạn video rất dễ dàng với PowerPoint 2010. Như vậy đây cũng là một phương pháp mới để tạo video mà không cần một chương trình đặc biệt của hãng thứ ba.Cách thực hiện rất đơn giản với Save & Send | Create a Video như hình minh họa bên dưới

 

thu thuat trinh chieu powerpoint 2010

 

Sau khi chuyển đổi bài thuyết trình thành một file video bạn có thể đưa nó lên Youtube, FB hoặc bất cứ mạng xã hội nào để làm công tác tuyên truyền, bạn cũng có thể lưu chúng vào zune, ipod, hoặc điện thoại di động để xem lại bất cứ lúc nào, thậm chí bạn cũng có thể tạo thành đĩa DVD và trình chiếu trên màn hình TV...Để tạo ra một đoạn video hay bạn có thể kết hợp tính năng Slide Show của PowerPoint 2010

 

thu thuat voi powerpoint 2010

 

Một số lưu ý chính khi dùng chức năng Slide Show như sau: Nếu bạn muốn xác định thời gian cho từng slide và lồng cả giọng nói của mình vào từng slide thì dùng lệnh Record Slide Show như hình minh họa bên dưới.

 

tai office 2010

 

Nếu bạn muốn xác định thời gian chính xác cho từng slide mà không lồng tiếng của mình vào thì có thể dùng lệnh Rehearsal Timing. PowerPoint 2010 sẽ mở màn hình ở chế độ Full Screen và cho phép bạn nhập vào thời gian trình diễn cho từng slide một.

 

download office 2010

 

Nguồn: izivn

Xem thêm:thủ thuật powerpoint 2010, thủ thuật ms powerpoint 2010, thủ thuật powerpoint 2010 mới nhất, thủ thuật powerpoint 2010 hay nhất, thủ thuật powerpoint, thủ thuật office 2010, office 2010


 

Bài viết khác

Tin tức công nghệ

Liên kết