Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Firefox


Tin firefox,cài đặt firefox,cấu hình firefox,thủ thuật firefox,hướng dẫn cài đặt firefox.
Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Firefox sẽ giúp cho những ai đang phân vân phần cài đặt khi sử dụng trình duyệt web siêu tốc Firefox.


 

Sơ lược về Firefox

Firefox có rất nhiều lựa chọn dễ sử dụng giúp bảo vệ sự riêng tư và an toàn khi bạn truy cập Internet. Sử dụng những chọn lựa này như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình huống:

    Nếu bạn sử dụng một máy tính cá nhân và không cho phép ai sử dụng máy tính này để truy cập Internet thì bạn chỉ cần cấu hình chương trình một lần duy nhất.

    Nếu bạn ở một nơi công cộng, hay công sở, bạn có thể phải thay đổi lại các thiết đặt để phù hợp với mục đích của mình.

Lưu ý: Bạn có thể luôn mang theo một phiên bản khi download Firefox chạy không cần cài đặt trên thẻ nhớ USB. Điều này cho phép bạn sử dụng Firefox với các thiết đặt theo yêu cầu của mình trên các máy tính công cộng. Để tìm hiểu thêm về phiên bản Firefox chạy không cần cài đặt cũng như thu thuat hay danh cho trinh duyet firefox, hãy xem phần Firefox bản Chạy không cần cài đặt.

2.1 Hướng dẫn Cài đặt Firefox

Cài đặt download Firefox khá đơn giản. Để bắt đầu quá trình cài đặt Firefox, hãy theo các bước sau:

Bước 1. Nhấn đúp chuột vào Firefox Setup; hộp thoại cảnh báo mở tệp Open File - An ninh Warning có thể xuất hiện. Nếu vậy nhấn RUN để mở thanh trạng thái tiến trình Giải nén.

Sau vài giây, cửa sổ Chào mừng tới Thuật sỹ Cài đặt Firefox sẽ xuất hiện.

Bước 2. Theo các bước hướng dẫn của tiến trình cài đặt và chấp nhận các thiết đặt và tùy chọn mặc định.

Lưu ý: Không thay đổi các tùy chọn mặc định trừ khi bạn biết rõ việc mình làm và lý do thay đổi thiết đặt đó.

2.2 Hướng dẫn Thiết đặt tùy chọn trong khung Tổng quát

Để bắt đầu cấu hình Firefox, hãy theo các bước sau:

Bước 1. Chọn Công cụ > Tùy chọn... trên thanh trình đơn Firefox như sau:


Huong dan cai đat va cau hinh Firefox


Hình 1: Mục Tùy chọn trên thanh Công cụ được chọnMàn hình Tùy chọn sẽ hiển thị như sau:

 

Huong dan cai đat Firefox

Hình 2: Màn hình Tùy chọn hiển thị khung Tổng quátGợi ý: Nhấn nếu khung Tổng quát không tự động xuất hiện như trong Hình 2 phía trên.

Khung Tổng quát cho phép bạn thiết đặt một số tùy chọn cơ bản trong Firefox một trong số những thiết đặt này là lựa chọn trang chủ mặc định và thư mục lưu trữ các tệp Tải về.

Thiết đặt mặc định của trình-đơn-xổ-xuống Khi Download Firefox khởi động là Vào trang chủ của tôi, và trang chủ mặc định là Trang Khởi động Mozilla Firefox.

Gợi ý: Nhấn để tự động chọn một trang khác bạn tin tưởng và muốn chọn làm trang chủ mặc định.

2.3 Hướng dẫn Thiết đặt tùy chọn trong khung Riêng tư

Khung Riêng tư cho phép bạn quản lý các thiết đặt liên quan tới bảo mật và tính riêng tư cho trình duyệt.

Bước 1. Nhấn để mở màn hình sau:

 

Huong dan cau hinh Firefox


Hình 3: Màn hình Tùy chọn hiển thị khung Riêng tưKhung Bảo mật được chia thành hai phần: Phần Lược sử và phần Thanh địa chỉ.

  •     Phần Lược sử


Phần Lược sử cho phép bạn quản lý 'lịch sử' truy cập của trình duyệt Firefox*, đúng vậy đấy, một danh sách các địa chỉ trang web khác nhau bạn đã từng truy cập với **Firefox. Với thiết đặt mặc định Firefox sẽ: Ghi nhớ lược sử và phải được thay đổi để bảo vệ tính riêng tư trong truy cập internet của bạn.

Để xóa bỏ các dấu vết truy cập của mình, hãy theo các bước sau: Bước 1. Chọn trình đơn xổ xuống Firefox sẽ: và chọn mục Không bao giờ ghi nhớ lược sử như trong Hình 3.

Bước 2. Nhấn để mở cửa sổ sau:

 

cai đat va cau hinh Firefox
Hình 4: Cửa sổ Xóa trắng toàn bộ lược sửBước 3. Nhấn chọn tất cả các ô chọn và Nhấn để xóa toàn bộ các dữ liệu có khả năng bị lộ trong Firefox và quay trở về khung Riêng tư.

  •     Phần Thanh địa chỉ


Phần Thanh địa chỉ sử dụng các địa chỉ, các cookie và các dữ liệu đệm khác từ các trang web được ghi nhớ và lịch sử các trang web để hiển thị và gợi ý địa chỉ trong thanh địa chỉ URL của Firefox nhằm đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Tùy chọn mặc định của Khi sử dụng thanh địa chỉ, đề nghị: là Lược sử và Đánh dấu, và cần được thay đổi để bảo vệ tính Riêng tư và An ninh truy cập internet cho bạn.

Để xóa các dấu vết thói quen truy cập mạng và lược sử, hãy theo các bước:

Bước 1. Chọn trình đơn xổ xuống Khi sử dụng thanh địa chỉ, đề nghị và chọn mục Không đề nghị như trong Hình 5 bên dưới và Hình 3 phía trên:

 

Huong dan cai đat va cau hinh Firefox moi nhat
Hình 5: Thanh địa chỉ hiển thị mục Không đề nghịBước 2. Nhấn để xác nhận các thiết đặt và quay về cửa sổ Tùy chọn.

Lưu ý: Để nâng cao tính năng xóa an toàn dữ liệu tạm, hãy tham khảo công cụ xóa an toàn

2.4 Hướng dẫn Thiết đặt tùy chọn trong khung Bảo mật

Khung Bảo mật được chia thành hai phần: phần thứ nhất liên quan tới các mối nguy cơ từ các nguồn bên ngoài và phần thứ hai, hay phần Mật khẩu, liên quan tới quản lý mật khẩu

Lưu ý: Để có thêm hướng dẫn về phương pháp lưu mật khẩu bảo mật, hãy xem chương KeePass.

Bước 1. Chọn Công cụ > Tùy chọn... trên thanh trình đơn Firefox để mở màn hình Tùy chọn, sau đó nhấn vào khung Bảo mật để mở cửa sổ sau:

 

Huong dan cai đat Firefox
Hình 6: Khung thiết đặt Bảo mật trong của sổ Tùy chọnBước 2. Chấp nhận các thiết đặt mặc định cho phần thứ nhất

  •     Phần Mật khẩu

Phần Mật khẩu cho phép bạn quản lý các loại mật khẩu. Thiết đặt mặc định cho tùy chọn Ghi nhớ mật khẩu các trang được bật ngay sau khi bạn cài đặt và chạy Firefox và cần phải được tắt để đảm bảo mật khẩu của bạn được bảo mật và an toàn.

Bước 1. Nhấn hủy chọn thiết đặt Ghi nhớ mật khẩu cho các trang, sau đó nhấn vào để hoàn thành việc thiết đặt cho khung Bảo mật trong cửa sổ Tùy chọn.

2.5 Hướng dẫn Thiết đặt tùy chọn trong khung Nâng cao

Khung Nâng cao, chính như tên gọi của mình, nó được thiết kế dành cho những người dùng Firefox nâng cao hoặc có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những người dùng ở tất cả các trình độ đều có thể thấy hữu ích khi kích hoạt hai tùy chọn sau đay trong khung con Tổng quát.

    Tùy chọn Cảnh báo tôi khi trang web muốn tải lại hoặc định chuyển qua trang khác sẽ yêu cầu Firefox ngăn các trang web tự động chuyển hướng tới một trang khác hoặc tự tải lại nội dung mà bạn không hề hay biết.
    Tùy chọn Nói với các trang web rằng tôi không muốn bị theo dõi sẽ hướng dẫn Firefox yêu cầu các trang web bạn truy cập không theo dõi các thói quen truy cập của bạn. Dù một số trang web cá nhân về pháp lý hay kỹ thuật không thực hiện đầy đủ yêu cầu này, việc chọn tùy chọn này làm giảm nguy cơ nhận những quảng cáo trực tuyến có hại.


Bước 1. Nhấn chọn ô Cảnh bảo tôi khi trang web muốn tải lại hoặc chuyển qua trang khác như trong Hình 8 phía trên.

Bước 2. Chọn ô Nói với các trang web tôi không muốn bị theo dõi như trong Hình 8 phía trên.

Bước 3. Nhấn để chấp nhận các thay đổi và thoát khỏi khung Nâng cao.

Xin chúc mừng! Firefox đã được cấu hình để duyệt Internet một cách riêng tư và bảo mật.

Xem thêm:cài đặt firefox, cấu hình firefox, thủ thuật firefox, hướng dẫn cài đặt firefox


 

Bài viết khác

Tin tức công nghệ

Liên kết