Hướng dẫn chỉnh sửa 8 thiết lập mặc định trong Excel


Tin Hướng dẫn chỉnh sửa 8 thiết lập mặc định trong Excel.
Bạn muốn sử dụng tốt nhất ứng dụng Microft Excel nhưng lại chán việc phải làm việc với những thiết lập mặc định trong Excel, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi những thiết lập mặc định đó để bạn không còn cảm thấy nhàm chắn với công cụ làm việc này


 

Khi làm việc trong môi trường Excel, nếu không hài lòng với những cấu hình mặc định trong đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó theo ý mình. Bằng cách đó, Excel sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, hữu ích hơn. Sau đây là 8 trong số các thiết lập phổ biến mà bạn cần quan tâm nhất.

1. Đường dẫn lưu File

Có nhiều người không thích sử dụng thư mục lưu file mặc định là My Documents. Vì thế người ta có thể nhanh chóng thay đổi thư mục mặc định này bằng các thao tác sau.
- Với Excel 2007, từ cửa sổ chính bạn nhấn chọn Office Button và click vào nút Excel Options phía dưới. Trong Excel 2003, chọn Options từ danh mục Tools.
- Trong Panel bên trái, chọn mục Save. Với Excel 2003, chọn thẻ General
- Trong ô nhập sau dòng chữ Default File Location, bạn hãy gõ đường dẫn tới thư mục mà mình muốn lưu file hoặc nhấn Browser để duyệt chọn. Sau cùng nhấn OK.

chinh sua thiet lap mac dinh trong Excel

2. Số bảng tính (Sheets)

Mỗi một cửa sổ mới được kích hoạt sẽ bao gồm 3 Sheet được cung cấp theo mặc định, bạn có thể xóa, thêm và cũng có thể thay đổi số bảng tính mặc định đó.
Cũng trong Options, bạn chọn thẻ General cho Excel 2003 và mục Popular Excel 2007. Tiếp theo với Excel 2007, nhập số Sheet tùy ý vào ô tùy chọn sau dòng chữ Include This Many Sheets field. Với Excel 2003, nhập số Sheet tùy ý vào ô trông sau dòng chữ Sheet in new workbook.

chinh sua thiet lap mac dinh trong Excel

3. Mở một file bảng tính cụ thể khi khởi động

Ngoài viêc tạo Shortcut cho một file dữ liệu ra ngoài Desktop thì việc tự động mở file bảng tính cụ thể nào đó trong Excel là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian truy xuất khi thường xuyên làm việc với bảng tính đó. Tùy thuộc vào mỗi phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng, hãy mở thư mục XLStart theo đường dẫn:
- Windows XP: C:Documents and Settingsuser nameApplication DataMicrosoftExcelXLStart
- Windows Vista: C:Usersuser nameAppDataLocalMicrosoftExcelXLStart
- Windows 7: C:Program FilesMicrosoft OfficeOffice..XLStart
Sau đó chép hoặc file cần sử dụng vào trong thư mục này.

4. Con trỏ di chuyển

Khi bạn nhập dữ liệu xong tại một ô và Enter thì lập tức con trỏ sẽ chuyển xuống ô phía dưới, nhưng nếu bạn nhập liên tiếp dữ liệu tại các ô kế tiếp bên trái hoặc bên phải thì sao? Và chúng ta có thể thay đổi sự di chuyển của con trỏ như sau:
- Từ Options, chọn mục Advanced với Excel 2007 và thẻ Edit với Excel 2003.
- Tiếp theo, trong danh mục xổ xuống dưới dòng chữ After pressing Enter, move selection trong Excel 2007, bạn hãy chọn kiểu di chuyển là Right hoặc Left. Trong Excel 2003, tùy chọn sau dòng chữ Move Selection After Enter.

office excel

5. Kích thước của các hàng

Như bạn đã biết, trong bảng tính Excel có rất nhiều hàng với số thứ tự từ 1. Trong trường hợp bạn nhập hàng trăm dữ liệu và muốn dùng chuột kéo và thay đổi kích thước từng hàng thì quả là mất nhiều thời gian. Có một cách có thể căn đều kích thước của tất cả các hàng được chọn như sau:
Rê chuột vào ô thứ tự số 1 ngay đầu tiên rồi nhấn chuột trái đồng thời giữ và kéo xuống dưới để chọn toàn bộ số hàng cần thay đổi. Sau đó click chuột phải vào khu vực của cột chứ số thư tự và chọn Row Height. Tại đây, bạn hãy thay đổi kích thước mặc định theo ý muốn.

chinh sua excel

6. Định dạng tệp tin:

Khi chia sẻ một tệp tin Excel 2007 và 2010 (.xlsx) cho một ai đó đang sử dụng Excel 2003 thì chắc chắn người đó không thể sử dụng được ngay vì vấn đề tương thích giữa các phiên bản Office mà họ phải tìm cách chuyển đổi về định dạng .xls. Chẳng lẽ bạn phải chuyển về office 2003 hay mỗi lần muốn lưu têp tin thì phải vào Save as để định dạng lại. Do vậy bạn chỉ cần thay đổi định dạng tệp tin mặc định là xls một lần duy nhất như sau:

chinh sua excel


- Với Excel 2003, chọn thẻ …. từ cửa sổ Options. Với Excel 2007, chọn mục Save từ Panel bên trái trong cửa sổ Excel Options.
- Ngay  trong tùy chọn đầu tiên sau dòng chữ Save files in this format, bạn hãy chọn kiểu định dạng tệp tin là Excel 97 – 2003 Workbook từ danh mục xổ xuống tương ứng.

7. Kích hoạt tính năng Wrap Text.

Wrap Text tạm dịch là tính năng bao văn bản, nghĩa là khi bạn nhập một chuỗi dài văn bản trong một ô sau đó Enter qua ô khác, bạn sẽ không nhìn thấy toàn bộ nội dung được hiển thị trong ô trước đó vừa nhập hoặc nó sẽ chiếm dụng vùng biên của các ô kế bên phải. Do đó chúng ta có thể khắc phục điều một cách mặc định cho toàn bộ bảng tính như sau:

su dung excel

su dung excel

download office 2007

- Từ thẻ Home trong cửa sổ Excel 2007, nhấn chọn biểu tượng Cell Styles trong nhóm lệnh Styles, với Excel 2003 bạn nhấn vào mục Style từ danh mục Format.
- Tiếp theo, trong cửa sổ bật ra hãy nhấn chuột phải vào ô Normal nằm đàu tiên và chọn Modify. Với Excel 2003, chọn Normal trong Style Name và nhấn Modify rồi chuyển qua bước thứ 4.
- Trong cửa sổ Style của Excel 2007, nhấn nút Format.
- Duyệt chọn thẻ Alignment, đánh dấu kiểm trước mục Wrap text trong khung Text control. Nhấn OK 2 lần để thừa nhận.

   8. Kích thước font cho Comment.

Với mỗi Comment trong Excel, bạn có thể dễ dàng thay đổi kiểu font và kích thước font từ các tùy chọn được hiển thị trong thanh công cụ hoặc click chuột phải vào nó và chọn Format Comment. Tuy nhiên việc thay đổi kích thước font mặc định cho tất cả các Comment đối với toàn bộ các bảng tỉnh thì bạn không thể thực hiện thông qua Excel được mà phải thiết lập như sau:

huong dan su dung excel

Với Windows 7:
Nhấn chuột phải lên màn hình Desktop và chọn Personalize, chọn biểu tượng Windows Color phía dưới, trong cửa sổ tiếp theo hiện ra hãy nhấn tiếp vào dòng chữ màu xanh Advanced appearance settings. Từ danh mục xổ xuống dưới Item, bạn chọn ToolTip, từ đó có thể định dạng các thuộc tính tuơng ứng phía dưới như kiểu font, kích thước và màu chữ. Cuối cùng nhấn OK.
Với Windows XP:
Nhấn chuột phải lên màn hình Desktop và chọn Properties, duyệt thẻ Appearance và nhấn nút Advanced phía dưới. Thực hiện các bước còn lại tương tự như đối với Windows 7 ở trên.

Nguồn: XHTT

Xem thêm:hướng dẫn chỉnh sửa 8 thiết lập mặc định trong excel, hướng dẫn tùy biến thiết lập mặc định trong excel, hướng dẫn chỉnh sửa kích thước font cho comment trong excel


 

Bài viết khác

Tin tức công nghệ

Liên kết